Hội Cựu chiến binh huyện đoàn kết giúp nhau làm kinh tế

11/12/2011 - 16:12
Anh Nghiêm Ngọc Tươi thoát nghèo nhờ ương cá giống. Ảnh Q.H

Những năm gần đây, Hội Cựu chiến binh huyện Giồng Trôm đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc tập hợp và vận động hội viên tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhất là thực hiện tốt phong trào cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi, từng bước ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần củng cố tổ chức cơ sở hội vững mạnh, làm tiền đề vững chắc để huyện Hội giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu nhiều năm liền.

Theo ông Trần Quang Nhịn - Phó Chủ tịch Hội CCB huyện, trong thời gian qua, Hội luôn xác định vận động hội viên tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Để thực hiện được nhiệm vụ này, hàng năm, các cấp Hội đều có kế hoạch triển khai học tập quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó góp phần định hướng kịp thời về tư tưởng chính trị cho cán bộ, hội viên.

Ngoài ra, các cấp Hội còn làm tốt công tác phối hợp với đoàn thể, công an và quân sự, góp phần ổn định trật tự xã hội, mang lại bình yên cho xóm làng. Trong năm 2011, các cấp Hội đã phối hợp với ngành công an xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch trên một số lĩnh vực như: phòng chống tội phạm ma túy, an toàn giao thông, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… góp phần kéo giảm số đối tượng phạm pháp trên địa bàn. Hàng năm, các tổ chức Hội phối hợp với Huyện Đoàn, Xã Đoàn tổ chức nhiều cuộc giáo dục truyền thống cách mạng cho hàng ngàn học sinh trên địa bàn huyện nhằm nâng cao tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, trong năm 2011, các cấp Hội đã tham gia cùng với các tổ chức Đoàn cơ sở củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động 12 chi đoàn ấp vững mạnh lên tiên tiến, 6 chi đoàn khá lên vững mạnh; đồng thời giới thiệu 49 thanh niên gương mẫu vào Đoàn và 18 đoàn viên ưu tú vào Đảng.

Không chỉ quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, mà các cấp Hội còn chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên. Hội CCB huyện hiện có 4.745 hội viên sinh hoạt ở 24 chi hội. Hầu hết gia đình hội viên đều có kinh tế ổn định. Đến nay, số hội viên thuộc dạng hộ nghèo chỉ còn 7,2%. Để đạt được con số này, đó là cả quá trình phấn đấu của mỗi cá nhân và sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Chấp hành Hội CCB huyện. Ông Trần Quang Nhịn cho biết: Chăm lo giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo là yếu tố quan trọng để xây dựng tổ chức cơ sở Hội vững mạnh. Trong thời gian qua, ngoài việc định hướng cây trồng, vật nuôi, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay, tiếp cận được khoa học kỹ thuật, các cấp Hội còn thường xuyên gần gũi, động viên hội viên cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Hiện, Hội CCB huyện đã xây dựng được 7 mô hình kinh tế có hiệu quả ở các lĩnh vực: trồng xen, nuôi xen, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, kinh doanh; xây dựng 5 tổ hợp tác sản xuất nấm bào ngư ở xã Mỹ Thạnh; ươm ghép giống cây cacao ở xã Châu Bình…

Từ một hội viên thuộc diện hộ nghèo, nhờ sự hỗ trợ kịp thời và động viên khích lệ của mọi người, đến nay gia đình anh Nghiêm Ngọc Tươi (hội viên Hội CCB khu phố I, thị trấn Giồng Trôm) đã vươn lên thoát nghèo từ mô hình ương cá giống. Anh Ngọc Tươi cho biết, xuất ngũ vào năm 1986, lập gia đình và ra riêng với 4,2 công đất ruộng mà cha mẹ cho làm kế sinh nhai. Đến năm 1994, do làm lúa không đủ chi phí lo cho các con ăn học nên anh quyết định chuyển sang nghề bán cá giống. Ban đầu, gia đình anh chỉ mua cá giống về bán lại, nhưng sau đó nảy sinh ý định ương cá giống để bớt khâu trung gian. Khi chập chững bước chân vào nghề, anh Tươi cũng gặp rất nhiều khó khăn, từ đồng vốn cho đến khoa học kỹ thuật. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Hội CCB huyện, thông qua các lớp tập huấn và các kênh vay vốn từ ngân hàng, đến nay, cơ sở ương cá giống của gia đình anh đã ổn định và thu được lợi nhuận hàng chục triệu đồng mỗi năm. Mô hình này đã giúp gia đình anh thoát nghèo.

Có thể nói, những kết quả mà Hội CCB huyện Giồng Trôm nỗ lực phấn đấu trong thời gian qua đã góp phần quan trọng cùng với chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên một số lĩnh vực như: kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Mỗi hội viên đều thể hiện và nêu cao phẩm chất tốt đẹp của người bộ đội Cụ Hồ, cùng nhau đoàn kết, phấn đấu vươn lên để làm giàu chính đáng.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN