Hội đàm cấp cao Mỹ - Israel

09/11/2009 - 14:50
Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Mỹ Obama.

Trong một nỗ lực nằm khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/11 sẽ hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang ở thăm Mỹ.

Thủ tướng Netanyahu đã tới Washington tối 8/11 trong khuôn khổ chuyến công du ba ngày. Dự kiến, ngoài cuộc hội đàm cấp cao Mỹ - Israel nói trên, ông Netanyahu sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn các nhà lãnh đạo Do Thái Bắc Mỹ và gặp gỡ các nghị sĩ Mỹ.

Chuyến thăm Mỹ của người đứng đầu Chính phủ Israel diễn ra trong bối cảnh tiến trình hòa bình Trung Đông đang đối mặt với nguy cơ rơi vào khủng hoảng sau quyết định sẽ không tái tranh cử của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và quan hệ giữa Tel Aviv và Washington thời gian gần đây không mấy "cơm dẻo canh ngọt".

Thủ tướng Netanyahu đã thẳng thừng từ chối yêu cầu của Mỹ ngừng mọi mở rộng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây trước khi nối lại các cuộc thương lượng hòa bình với người Palestine. Thái độ cứng rắn này của Israel là rào cản đối với nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, một "hòn đá tảng" trong chính sách tại khu vực Trung Đông của chính quyền Obama.

Ngoài ra, các nỗ lực của Mỹ trong mục tiêu này còn vấp phải một loạt trở ngại mới trong những ngày gần đây. Mỹ đã khiến Palestine và thế giới A-rập tức giận khi hạ giọng với Israel trong vấn đề này qua tuyên bố của Ngoại trưởng Hillary Clinton trong chuyến công du tới khu vực hồi cuối tuần trước rằng, kế hoạch hạn chế xây mới các khu định cư của Israel là "chưa từng có".

Tiếp đến là việc Tổng thống Abbas, nhà lãnh đạo ôn hòa trong chính quyền Palestine tuyên bố không ra tranh cử trong cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 1/2010 do thất vọng trước sự thay đổi lập trường của Mỹ đối với vấn đề khu định cư tại Bờ Tây./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN