Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về thỏa thuận hòa bình tại Ukraine

18/02/2015 - 13:18

Ngày 17-2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua dự thảo nghị quyết do phía Nga soạn thảo liên quan tới thỏa thuận hòa bình dành cho Ukraine, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thực thi nghị quyết này trong bối cảnh lệnh ngừng bắn đang bị vi phạm.

Nghị quyết HĐBA LHQ tái khẳng định "sự tôn trọng hoàn toàn đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc về những vụ việc bi thương và tình trạng bạo lực ở miền Đông Ukraine". Nghị quyết trên được thông qua chỉ một thời gian ngắn sau khi HĐBA LHQ ra thông cáo báo chí về Ukraine, trong đó kêu gọi tất cả các bên ngừng giao tranh.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hối thúc Kiev cho phép các binh Ukraine, đang bị phe ly khai thân Moskva bao vây tại thị trấn Debaltsevo, hạ vũ khí.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết phe ly khai đã phong tỏa một phần thị trấn chiến lược Debaltseve ở miền Đông và giao tranh trên các tuyến phố vẫn tiếp diễn. Theo bộ trên, một nhóm quân nhân đã bị bắt giữ tại thị trấn này, song phủ nhận các thông tin cho rằng phe ly khai đã bắt giữ lượng lớn quân nhân chính phủ.

Trong một diễn biến khác, phát biểu trên kênh truyền hình Gromadska TV, cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Yury Biryukov đã thừa nhận nước này hiện không còn nguồn lực để tiến hành một cuộc tổng tấn công ở Donbass.

Ông Biryukov được dẫn lời nêu rõ: "Việc nói rằng chúng ta sẽ tiến lên phía trước, tới biên giới và hoàn toàn giải phóng lãnh thổ do lực lượng phiến quân kiểm soát hiện là điều không thể, chúng ta không có các nguồn lực như vậy... Chúng ta cần làm quen và thừa nhận rằng chúng ta hiện không còn nguồn lực để tiến hành các hoạt động phản công quy mô lớn, vì thế trong bất cứ trường hợp nào cần có giới tuyến, phòng thủ và cần xây dựng chúng"./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN