Hội đồng bầu cử Trung ương kiểm tra chuẩn bị bầu cử tại Hà Nội

19/04/2011 - 07:42

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Điều quan trọng là vừa phải đảm bảo tiêu chuẩn của đại biểu vừa đảm bảo cơ cấu.

Sáng 18/4, Đoàn giám sát của Hội đồng bầu cử Trung ương do Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Trung ương làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Hà Nội. Tham dự các cuộc làm việc có ông Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử Thành phố Hà Nội.

Báo cáo với Đoàn giám sát của Hội đồng bầu cử Trung ương, đại diện Hội đồng bầu cử và UBMTTQ thành phố Hà Nội cho biết: Tại hội nghị hiệp thương lần 3, Hà Nội đã lập danh sách chính thức 40 người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 13, trong đó có 4 người tự ứng cử. Danh sách chính thức những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố nhiệm kỳ 2011-2016 là 158 người, trong đó có 2 người tự ứng cử

Các bước chuẩn bị cho bầu cử ở cấp thành phố được triển khai khẩn trương, đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy định của Luật bầu cử Quốc hội và Luật bầu cử Hội đồng nhân dân. Tại các quận, huyện, thị xã và xã phường, thị trấn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật và sự chỉ đạo của Trung ương, của thành phố về công tác bầu cử. Việc thành lập Ban chỉ đạo, các tổ chức phụ trách bầu cử, ban hành kế hoạch, lịch triển khai công tác bầu cử, thực hiện các bước của quy trình hiệp thương đảm bảo thời gian quy định.

Tuy nhiên, một số xã, phường có cơ cấu đại biểu nữ, đại biểu trẻ tuổi chưa đạt yêu cầu. Việc lãnh đạo chỉ đạo và kiểm tra công tác bầu cử của một số huyện đối với cơ sở còn chưa kịp thời, sâu sát.

Phát biểu tại cuộc kiểm tra, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Trung ương đánh giá cao các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử ở thành phố Hà Nội. Tổng Bí thư chỉ rõ: Hà Nội có số cử tri đông, số đại biểu giới thiệu để bầu và cần bầu nhiều. Số đơn vị bầu cử thuộc diện nhiều nhất cả nước. Hà Nội cũng phải làm những việc mà các địa phương ít phải làm đó là tổ chức 214 hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội. Tuy khối lượng công việc nhiều nhưng Hà Nội đã phát huy kinh nghiệm của nhiều lần bầu cử trước, triển khai công tác bầu cử khẩn trương, tích cực, đồng bộ, đúng quy định và lịch trình của Hội đồng Bầu cử Trung ương với nhận thức sâu sắc và tinh thần trách nhiệm cao, bước đầu đã đạt kết quả quan trọng. Hà Nội cũng có nhiều cách làm sáng tạo, như thường xuyên giao ban, kiểm tra, đôn đốc tiến độ bầu cử. Công tác tuyên truyền bầu cử ở Thủ đô được thực hiện sớm, bài bản nên không khí bầu cử đến khá sớm và góp phần phát huy dân chủ trong nhân dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Điều quan trọng là vừa phải đảm bảo tiêu chuẩn của đại biểu vừa đảm bảo cơ cấu. Tổng Bí thư Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng lưu ý: Chặng đường vừa qua Hà Nội đã làm tốt nhưng không được chủ quan, càng đến ngày bầu cử càng phải nêu tinh thần trách nhiệm. Phải tổ chức tỷ mỷ, kiểm tra đôn đốc thường xuyên, rà soát thật kỹ trước khi công bố danh sách đại biểu, danh sách cử tri vì rất dễ sơ suất. Đặc biệt cử tri KT2, lao động tự do, cố gắng không để bỏ sót; Phải tiếp tục tập huấn các khâu tiếp theo để nắm vững luật pháp, nội quy bầu cử, quy chế, quy trình; Tổ chức tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử; Tiếp tục có hình thức tuyên truyền sâu rộng, nói với bà con không thể đại thể mà phải cụ thể, từ việc phiếu bầu màu gì, cho ai, thế nào là phiếu nào hợp lệ, không hợp lệ.

Bầu làm sao cho đúng luật, chặt chẽ; Tiếp tục nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, dự báo tất cả tình hình, dự báo các khả năng tình huống có thể xảy ra, chủ động các phương án để xử lý.

Cuối buổi giám sát, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Trung ương đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Theo đánh giá của đoàn giám sát, phường Lý Thái Tổ là một trong những phường có sự chuẩn bị khá tốt công tác bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Uỷ ban bầu cử Phường khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành các khâu còn lại một cách dân chủ và đúng luật, tạo không khí nô nức trong nhân dân trước và trong bầu cử, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khoá 13 và bầu HĐND các cấp./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN