Hội đồng Quân sự và phe đối lập ở Sudan ký thỏa thuận chuyển tiếp

17/08/2019 - 22:46

Ngày 17-8-2019, tại thủ đô Khartoum, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và thủ lĩnh phe biểu tình tại Sudan ký "Tuyên bố Hiến pháp," qua đó mở đường cho việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

Người dân Sudan vui mừng sau khi của Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan (TMC) và Liên minh tự do và thay đổi (FFC) đạt thỏa thuận về tuyên bố Hiến pháp, tại Khartoum ngày 3-8 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân Sudan vui mừng sau khi của Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan (TMC) và Liên minh tự do và thay đổi (FFC) đạt thỏa thuận về tuyên bố Hiến pháp, tại Khartoum ngày 3-8 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trước sự chứng kiến của nhiều nguyên thủ quốc gia, thủ tướng các nước, ngày 17-8, tại thủ đô Khartoum, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và thủ lĩnh phe biểu tình tại Sudan đã ký "Tuyên bố Hiến pháp," qua đó mở đường cho việc chuyển giao quyền lựccho chính quyền dân sự.

Phó Chủ tịch TMC, Tướng Hamdan Daglo và Ahmed al-Rabie, đại diện cho Liên minh vì tự do và thay đổi (FFC), đã cùng đặt bút ký vào văn kiện này.

Trước đó, TMC và FFC đã nhất trí về Tuyên bố Hiến pháp, mở đường cho quá trình chuyển tiếp sang chính quyền dân sự.

Tuyên bố này được xây dựng dựa trên thỏa thuận then chốt về chia sẻ quyền lực mà hai bên đạt được ngày 17-7 vừa qua và hướng tới một hội đồng lãnh đạo hỗn hợp bao gồm các đại diện quân sự và dân sự để giám sát việc thành lập một chính phủ dân sự và một quốc hội điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm.

Tuyên bố Hiến pháp là cơ sở để xác định quyền hạn của các cơ quan, gồm hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, hội đồng bộ trưởng và hội đồng lập pháp trong giai đoạn chuyển tiếp.

Văn kiện này cũng quy định lực lượng vũ trang Sudan và các lực lượng hỗ trợ nhanh nằm dưới quyền chỉ huy của quân đội là một bộ phận của hội đồng lãnh đạo hỗn hợp, trong khi lực lượng cảnh sát và cơ quan tình báo sẽ chịu sự giám sát của cả hội đồng lãnh đạo hỗn hợp và hội đồng bộ trưởng.

Ngoài ra, tuyên bố cũng đề cập việc thành lập hội đồng lập pháp với 67% số ghế là thành viên của FFC, số ghế còn lại dành cho các đảng đối lập khác.

Đánh giá về thỏa thuận trên, Liên đoàn Arab (AL) bày tỏ tin tưởng rằng Tuyên bố Hiến pháp sẽ giúp mở ra một giai đoạn mới quan trọng và phù hợp với nguyện vọng của người dân Sudan về dân chủ và hòa bình toàn diện trên khắp đất nước.

AL cam kết sẽ hỗ trợ các bên liên quan tại Sudan để thúc đẩy hòa bình, dân chủ, ổn định và phát triển toàn diện.

TMC nắm quyền lãnh đạo tại Sudan kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất ngày 11-4 vừa qua sau 30 năm cầm quyền.

Sau nhiều tuần diễn ra làn sóng biểu tình do FFC phát động yêu cầu TMC chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự, hai bên đã tiến hành đàm phán về chia sẻ quyền lực.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN