Hội Luật gia tỉnh thực hiện tốt chức năng trong lĩnh vực pháp luật

30/12/2010 - 16:08

Hiện nay, toàn tỉnh có 564 luật gia, trải đều khắp các chi hội luật gia cấp huyện và cấp sở ngành như: Sở Tư pháp, Chi cục Quản lý thị trường, Đoàn Luật sư tỉnh….

Năm 2010, Hội Luật gia tỉnh đã tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các dự án luật do đoàn đại biểu Quốc hội khóa XII đơn vị tỉnh Bến Tre chuyển sang, như: Luật Thuế nhà đất, Luật Nuôi con nuôi, Luật Thi hành án hình sự,… Trung tâm Tư vấn pháp luật và chi nhánh của Trung tâm tại huyện Giồng Trôm (thuộc Hội Luật gia tỉnh) hàng năm đều thực hiện hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Cụ thể: tư vấn miễn phí cho 527 người, kết hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh tham gia 21 lượt trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã trong tỉnh. Ngoài ra, công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân từ lâu cũng là một hoạt động mạnh của Hội. Các chi hội cấp huyện và chi hội sở ngành thường xuyên lồng ghép trong công tác thực hiện nhiệm vụ chuyên ngành, các cuộc họp tổ nhân dân tự quản hoặc phối hợp với các trường học ở địa phương để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân.

Ông Trần Văn Ngữ - Chủ tịch Hội Luật gia cho biết: “Hội viên của Hội còn đảm nhận vai trò là thành viên của Hội đồng tuyển chọn thẩm phán, kiểm sát viên cấp tỉnh, huyện. Đây là một nhiệm vụ vô cùng nặng nề, bởi phải làm sao chọn được những người thật sự tiêu biểu, xứng đáng là lực lượng giữ vai trò “cầm cân nảy mực”.

Thiên Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích