Hội nghị COP-20 kéo dài thêm một ngày để giải quyết bất đồng

14/12/2014 - 07:48
Hội nghị COP-20 phải kéo dài thêm vì còn nhiều bất đồng. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hội nghị lần thứ 20 của Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu (COP-20) diễn ra tại Peru đã phải kéo dài thêm một ngày so với dự kiến do các nhà đàm phán vẫn không thu hẹp được bất đồng xung quanh thỏa thuận cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính giữa các nước giàu và nước nghèo.

Theo các nhà tổ chức, hội nghị dự kiến sẽ kết thúc vào 6 giờ tối ngày 12/12 (6 giờ sáng ngày 13-12 Việt Nam), song do các bên tham gia đàm phán vẫn tranh cãi về một số vấn đề trong thỏa thuận dự thảo, thư ký hội nghị buộc phải thông báo kéo dài phiên họp sang ngày 13-12 để nhóm làm việc hoàn tất văn bản cuối cùng trước khi đưa ra thông qua tại vòng thảo luận ở Paris (Pháp) năm 2015. 

Dự kiến hiệp định tổng quan, sau khi được ký kết sẽ thay thế Nghị định thư Kyoto vào năm 2020, theo đó ràng buộc Mỹ và các nước mới nổi, trong đó có Trung Quốc, vào nỗ lực chung cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, một trong những nguyên nhân khiến Trái Đất ấm lên.

Trước đó, đại diện nước chủ nhà Peru đã yêu cầu các nhà đàm phán soạn thảo một văn bản trình bày quan điểm về bốn vấn đề "gai góc" gồm phạm vi các cam kết về chống biến đổi khí hậu (hạn chế khí thải C02 hay cam kết về tài chính, chuyển giao công nghệ sạch và hỗ trợ các nước nghèo; sự minh bạch thông tin trong các bản báo cáo về quá trình thực hiện cam kết; công tác giám sát việc thực hiện các cam kết và cách thức duy trì những thành quả đạt được). 

Do các ý kiến và quan điểm của các đại biểu có nhiều khác biệt, Bộ trưởng Môi trường nước chủ nhà Manuel Pulgar-Vidal đã nhất trí tạo điều kiện để các nhà đàm phán có thêm thời gian thảo luận để có thể đưa ra "các quyết định chính trị" quan trọng.

Hiện bất đồng lớn nhất là hạn ngạch giảm khí phát thải. Trong khi các nước đang phát triển cho rằng các nước giàu phải chịu mức cắt giảm lượng khí thải lớn hơn, các nước công nghiệp giữ quan điểm rằng một số nước đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ đang sử dụng lượng than đá quá lớn trong các ngành kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng nhanh, do vậy lượng khí thải cần cắt giảm cũng phải nhiều hơn./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN