Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

11/08/2022 - 15:21

BDK.VN - Ngày 11-8-2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Cùng dự và điều hành hội nghị có các Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương cùng nhiều doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn tham dự hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 7 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội Việt Nam phục hồi ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Tuy nhiên, trước tình hình thế giới biến động rất nhanh, phức tạp, khó lường. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, tình hình kinh tế thế giới tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) Việt Nam trên một số mặt như: Triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới nói chung và kinh tế của các đối tác kinh tế thương mại lớn của Việt Nam nói riêng chịu ảnh hưởng; biến động giá năng lượng thế giới ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước, làm tăng giá đầu vào của các DN, gây áp lực lên lạm phát và chi phí sản xuất; sức ép lạm phát toàn cầu dự báo sẽ tiếp tục tăng cao và kéo dài trong năm 2022; rủi ro cho hoạt động của DN.

Tính đến tháng 7-2022, cả nước có 871.275 DN đang hoạt động. Trong đó, DN trong lĩnh vực dịch vụ chiếm 67,4%. Theo địa bàn hoạt động thì vùng Đông Nam Bộ là 355.738 DN, chiếm 41%, trong khi đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long chỉ có 63.464 DN, chiếm 7% số DN cả nước. Bên cạnh đó, 7 tháng đầu năm 2022, có 94.575 DN rút lui khỏi thị trường, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, phần lớn là các DN lựa chọn hình thức tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn (56.014 DN, chiếm 59,2% tổng số DN rút lui khỏi thị trường).

Đa số DN nước ta có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa, chiếm gần 98% tổng số DN. Khu vực DN thiếu vắng lực lượng các DN có quy mô vừa và lớn, nếu có thì vẫn còn quá nhỏ bé so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó, mới chỉ có 21% DN nhỏ và vừa tham gia được một phần chuỗi giá trị toàn cầu, 14% thành công trong việc liên kết với đối tác nước ngoài, trong khi số DN FDI đầu tư tại Việt Nam là rất nhiều.

Qua khảo sát nhanh các DN của Cục Phát triển doanh nghiệp (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), DN dù có sự gia tăng về doanh thu, nhưng chi phí logistics, chi phí nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vốn tăng cao trong quý II-2022 khiến các DN quan ngại. Thách thức về sự gia tăng hàng loạt các chi phí là điều các DN tiếp tục quan ngại trong quý III-2022.

Các đại biểu tại đầu cầu hội nghị diễn ra tại Hà Nội đã có nhiều thông tin, đóng góp ý kiến, kiến nghị đến Chính phủ nhằm hỗ trợ DN chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá thực chất, khách quan các tác động của tình hình kinh tế thế giới đến Việt Nam, thực trạng, khó khăn, thách thức cộng đồng DN đang đối mặt, kết quả đạt được và chưa đạt được trong triển khai chính sách, giải pháp của Chính phủ thời gian qua.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng: “Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn, quy mô còn hạn chế, sức chống chịu có hạn; khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi. Mặc dù có những thuận lợi, kế thừa thành quả của những nhiệm kỳ trước, song vẫn có những khó khăn nội tại, những vấn đề tồn đọng nhiều năm phải xử lý. Trong bối cảnh đó, chúng ta vừa phải triển khai các nhiệm vụ thường xuyên, vừa giải quyết các vấn đề tồn đọng, kéo dài, vừa đối phó, thích ứng với các diễn biến mới”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Mục tiêu ưu tiên hiện nay là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn; thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khoá mở rộng hợp lý, tập trung, bảo đảm hiệu quả. Chúng ta cũng đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, trong đó, có yêu cầu phát triển đội ngũ DN lớn mạnh”.

Tin, ảnh: T. Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN