Hội nghị khí hậu Bali đạt thỏa thuận vào phút chót

16/12/2007 - 04:30

Tổng thư kí LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu của Liên hợp quốc ở Nusa Dua, Bali, Indonesia hôm 15/12.

Tại phiên bế mạc Hội nghị khí hậu của LHQ ở Bali, Indonesia hôm nay (15/12), các lãnh đạo thế giới đã thông qua một kế hoạch đàm phán về một hiệp ước khí hậu mới vào năm 2009 sau khi Mỹ thoái lui trong các cuộc tranh cãi về cách diễn đạt của văn bản, vốn đã được EU và các nước đang phát triển tán thành, vào phút chót.

Phái đoàn Mỹ đã phải đối mặt với sự lo ó và những chỉ trích gay gắt từ các đoàn đại biểu khác trước khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Paula Dobriansky đảo nghịch quan điểm, mở đường cho việc phê chuẩn cái gọi là "Lộ trình Bali". Đây là văn bản nhằm vạch ra các giới hạn đàm phán về một hiệp ước thay thế Nghị định thư Kyoto khi các mục tiêu đề ra trong nghị định thư này hết hạn vào năm 2012.

"Nước Mỹ thực sự muốn đảm bảo rằng tất cả chúng ta sẽ cùng hành động", bà Dobriansky nói. Sự thay đổi bất ngờ của trưởng phái đoàn Mỹ đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của những người tham dự hội nghị.

"Lộ trình Bali" không bắt buộc các nước phải cụ thể hóa hành động đối phó với sự nóng lên toàn cầu. Nó chỉ vạch ra nên một chương trình nghị sự và kế hoạch cho các nhà đàm phán tìm ra giải pháp làm giảm ô nhiễm và giúp các nước nghèo thích ứng với những thay đổi môi trường thông qua đẩy nhanh việc chuyển giao công nghệ và các hỗ trợ tài chính.

Theo văn bản này, các cuộc thương thuyết trong 2 năm tới có thể xác định được thế giới sẽ thực thi việc cắt giảm các khí thải gây hiệu ứng nhà kính hiệu quả như thế nào trong tương lai. Các báo cáo khoa học trong một năm qua cảnh báo rằng nhiệt độ không ngừng tăng lên sẽ gây ra các hiện tượng hạn hán, lũ lụt, nước biển dâng cao và bão nghiêm trọng trên diện rộng.

Tại một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định: "Đây chỉ mới là sự khởi đầu, không phải giai đoạn kết thúc. Chúng ta sẽ phải tập trung hơn cho các cuộc đàm phán phức tạp, khó khăn và kéo dài hơn nữa". Ông Ban từng phải ra lời kêu gọi khẩn thiết về thỏa thuận trong những giờ thương thuyết cuối cùng tại hội nghị Bali.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tiếp theo của Liên hợp quốc sẽ diễn ra tại Đan Mạch vào năm 2009. Dự kiến, vào thời điểm này, các bên tham gia Công ước khung của LHQ về thay đổi khí hậu (UNFCCC) và Nghị định thư Kyoto sẽ phải thống nhất về một kế hoạch toàn diện cho việc kiềm chế hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng như việc đối phó với những tác động của nó.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN