Hội nghị liên Triều kết thúc ngày hội đàm thứ nhất với tín hiệu lạc quan

19/09/2018 - 07:54

Tối 18-9-2018, Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kết thúc ngày hội đàm đầu tiên.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Trụ sở Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap
Lãnh đạo hai miền Triều Tiên sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Trụ sở Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap

Theo thông cáo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, cuộc hội đàm kín giữa ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in, bắt đầu lúc 15 giờ 45 phút (13h45’ theo giờ Hà Nội) tại phòng họp kín ở Trụ sở Ban chấp hành Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên, kết thúc lúc 17 giờ 45 phút và được tiếp nối bằng hàng loạt cuộc gặp giữa giới chức cấp cao hai nước.

Phát biểu với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc họp kín, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: “Tổng thống Moon đã thăm nhiều quốc gia trên thế giới. So với các nước phát triển, chúng tôi quả thật quá đơn sơ”. Ông Kim Jong-un cũng nói rằng ông cảm thấy nuối tiếc mãi vì đã không tiếp đãi Tổng thống Moon một cách trọng thị khi hai nhà lãnh đạo tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 5, tiếp sau cuộc gặp thượng đỉnh tháng 4.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Kim Jong-un thừa nhận thực trạng yếu kém của cơ sở hạ tầng và nền kinh tế Triều Tiên. Hành động này được nhìn nhận là tín hiệu chân thành của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cũng tại cuộc gặp được cả thế giới quan tâm này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố ông mong đợi đạt được tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân với Mỹ, một quá trình giúp bình ổn khu vực. Ông Kim Jong-un nhấn mạnh: “Tôi giờ đây cảm thấy rất gần gũi với Tổng thống Moon. Tổng thống Moon đã giúp khởi động cuộc đàm phán lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên. Tôi cảm kích về điều đó, tình hình khu vực đã được bình ổn và kết quả tiến triển hơn đang được mong chờ. Tôi một lần nữa bày tỏ cảm ơn các nỗ lực của tổng thống”.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá “mùa Xuân Panmumjom đã dẫn lối thành công tới mùa Thu Bình Nhưỡng… Và giờ là thời điểm để hái quả ngọt” trong quan hệ liên Triều. Ông Moon Jae-in hối thúc nỗ lực để hội nghị thượng đỉnh đạt được tiến triển, đồng thời lưu ý rằng cả thế giới đang theo dõi hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên lịch sử ở Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: "Tôi cảm nhận được áp lực lớn và một trách nhiệm nặng nề... Tôi mong rằng đây sẽ là một hội nghị thượng đỉnh mang lại nhiều kết quả, như một món quà dành tặng 80 triệu người dân của đất nước này trong dịp Tết Trung thu".

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo sẽ dự tiệc tối chung và cùng nhau xem trình diễn nghệ thuật. Sáng 19-9-2018, Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 nối lại khi hai lãnh đạo tiến hành phiên hội đàm thứ 2. Dự kiến, sau cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in sẽ ra Tuyên bố chung và tổ chức họp báo.

Sau lễ tạm biệt tại sân bay sáng 20-9-2018, Tổng thống Moon Jae-in sẽ quay trở lại Seoul.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN