Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 13 khai mạc tại Singapore

20/11/2007 - 14:45
Lãnh đạo các nước chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh Reuters).

Người đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ của 10 quốc gia thành viên ASEAN sáng nay (20/11) đã tụ họp tại Singapore để bắt đầu hội nghị khu vực lần thứ 13.

Chủ đề của hội nghị năm nay là "Một ASEAN ở trung tâm của châu Á năng động". Hội nghị ASEAN lần thứ 13 diễn ra trùng khớp với một sự kiện quan trọng trong sự phát triển của khối này - ASEAN tròn 40 năm hoạt động.

Điểm chính của hội nghị thượng đỉnh lần này là sự kiện các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ ký Hiến chương ASEAN nhằm đưa ASEAN thành một tổ chức dựa trên các quy tắc, hoạt động hữu hiệu hơn và mở đường cho ASEAN hội nhập hơn.

Hôm qua (19/11), ngoại trưởng các nước ASEAN đã thông qua Hiến chương mới của khối.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN là cuộc gặp diễn ra hàng năm trên cơ sở luân phiên, do nước giữ chức Ủy ban thường trực ASEAN đứng ra tổ chức.

Hội nghị sẽ tạo cơ hội cho lãnh đạo các nước thành viên ASEAN đánh giá mối quan hệ và sự hợp tác trong nhóm cũng như nhận diện các biện pháp hữu hiệu nhất để định ra đường lối của ASEAN.

Hội nghị ASEAN và các đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand cho phép khối này tăng cường hợp tác với các quốc gia trên.

Các cuộc họp bên lề dự kiến diễn ra gồm ASEAN+3 (ASEAN + Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc), ASEAN + Trung Quốc, ASEAN + Nhật, ASEAN + Hàn Quốc và hội nghị Đông Á lần thứ 3.

Tổ chức Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.  

                                                                                            Hoài Linh

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN