Hội nghị thượng đỉnh EU thảo luận ứng phó với đại dịch COVID-19

21/01/2021 - 13:38

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 21-1-2021, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) bước vào hội nghị thượng đỉnh trực tuyến để thảo luận việc phối hợp ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AFP/TTXVN
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ đề quan trọng của chương trình nghị sự là việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 trên quy mô lớn và huy động mọi nguồn lực sẵn có để hạn chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

Các lãnh đạo EU cũng sẽ chia sẻ về những giải pháp các nước đã thực hiện và thảo luận phương hướng triển khai chống dịch trong những tuần tới.

Về vấn đề vắcxin, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ xem xét tình hình triển khai tiêm chủng cũng như cách đảm bảo tăng năng lực sản xuất trong thời gian tới và tiếp cận công bằng với vắcxin.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ tranh luận về cách tiếp cận chung đối với chứng nhận tiêm chủng trên toàn EU. Vấn đề hợp tác với các nước thứ ba về vắcxin, những nước lân cận trong khu vực và xa hơn nữa, sẽ được các lãnh đạo xem xét.

Trong thư mời các lãnh đạo EU, Chủ tịch Michel cho biết ưu tiên hàng đầu của EU là tăng tốc độ tiêm chủng trên toàn khối.

Ông Michel đánh giá tỷ lệ lây nhiễm được ghi nhận trên khắp châu Âu cũng như sự xuất hiện của các biến thể mới, dễ lây lan hơn là điều cần hết sức thận trọng. Mặc dù triển vọng tiêm chủng là đáng khích lệ, người dân vẫn phải cảnh giác và tiếp tục phương pháp tiếp cận dựa trên xét nghiệm và truy vết, để cho phép đi lại qua biên giới trong EU được thuận lợi.

Chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 được triển khai từ ngày 27-12-2021 trên toàn EU. Theo đó, vắcxin được phân phối đến tất cả các quốc gia thành viên cùng lúc và trong những điều kiện như nhau. Cho đến nay, EU đã cấp phép tiếp thị có điều kiện cho 2 loại vắcxin ngừa COVID-19. EU cũng đã đạt được thỏa thuận đối với 4 loại vắcxin ứng viên khác.

Tại cuộc họp của Hội đồng châu Âu trong hai ngày 10 và 11-12-2021 vừa qua, các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác chuẩn bị cho việc triển khai và phân phối vắcxin kịp thời để đảm bảo vắcxin sẵn có kịp thời và đồng bộ.

Hội đồng châu Âu cũng lưu ý rằng sự xuất hiện của vắcxin không có nghĩa là sự kết thúc của đại dịch và kêu gọi những nỗ lực bền vững được thực hiện để chống lại sự lây lan của virus.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN