Hội nghị thượng đỉnh EU thông qua thỏa thuận về Brexit

18/10/2019 - 07:25

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Clauder Juncker cho rằng thỏa thuận Brexit mới sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của người dân các nước EU tại Anh cũng như người dân Anh sống tại EU.

Các nhà lãnh đạo EU tham dự họp báo sau khi thông qua thỏa thuận. (Ảnh: AFP/Getty)

Các nhà lãnh đạo EU tham dự họp báo sau khi thông qua thỏa thuận. (Ảnh: AFP/Getty)

Ngày 17-10-2019, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận về vấn đề Brexit mà Anh và EU đã đạt được trước đó cùng ngày.

Theo đó, Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu sẽ chuẩn bị tiến hành những bước đi cần thiết để đảm bảo thỏa thuận có thể chính thức đi vào hiệu lực vào ngày 1-11 tới.

Ông Donald Tusk cho rằng điểm khác biệt lớn nhất giữa thỏa thuận của Thủ tướng Anh Boris Johnson và thỏa thuận của người tiền nhiệm Theresa May là ông Johnson đã chấp nhận thỏa hiệp về vấn đề kiểm soát biên giới tại Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland thời hậu Brexit.

Ông Tusk khẳng định thỏa thuận mới sẽ giúp "tránh khỏi sự hỗn loạn". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này cũng không quên gửi kèm một lời nhắn: EU vẫn luôn "mở rộng cửa" nếu như Anh muốn quay trở lại khối.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Clauder Juncker cho rằng thỏa thuận Brexit mới sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của người dân các nước EU tại Anh cũng như người dân Anh sống tại EU.

Ông Juncker chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất vui và nhẹ nhõm khi chúng ta đạt được thỏa thuận, nhưng lại rất buồn khi Brexit đang diễn ra." Hiện thỏa thuận mới đạt được sẽ được đưa lên Nghị viện châu Âu và Quốc hội Anh để chờ phê duyệt.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN