Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tiếp theo sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 9 tại Bình Nhưỡng

06/09/2018 - 19:32

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ sang thăm Triều Tiên trong các ngày từ 18 đến 20-9-2018 tới để tiến hành Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau hai cuộc gặp gỡ lịch sử diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27-4 và 26-5-2018.

Báo chí Hàn Quốc đưa tin về lịch trình tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tiếp theo.
Báo chí Hàn Quốc đưa tin về lịch trình tổ chức Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tiếp theo.

Phát biểu sau chuyến thăm diễn ra trong vòng 1 ngày tới thủ đô Bình Nhưỡng, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong, ngày 6/9 đã thông báo về các kết quả đạt được, đó là việc hai miền Triều Tiên nhất trí nối lại Hội nghị thượng đỉnh và tiến hành các vòng đàm phán cấp cao vào đầu tuần tới để chuẩn bị cho sự kiện được trông đợi này.

Ông Chung Eui-yong cho biết, tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới, hai miền Triều Tiên sẽ đưa ra đánh giá về việc thực hiện Tuyên bố chung Panmunjom được Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un thông qua tại cuộc gặp gỡ lịch sử đầu tiên ở Panmunjom, ngày 27-4-2018. Đây cũng là cơ hội để lãnh đạo hai miền Triều Tiên thảo luận về các cách thức nhằm tiếp tục hạ nhiệt căng thẳng quân sự trong quan hệ liên Triều.

Đại diện ngoại giao Hàn Quốc nói: “Hai miền Triều Tiên đã nhất trí thảo luận về những biện pháp cụ thể giúp xây dựng niềm tin tưởng lẫn nhau và ngăn chặn các cuộc xung đột vũ trang trong khi tiếp tục theo đuổi tiến trình đối thoại về giảm căng thẳng quân sự tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới”. Cũng theo ông Chung Eui-yong, để góp phần hiện thực hóa mục tiêu này, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí mở một văn phòng liên lạc chung tại làng Kaesong thuộc khu vực biên giới liên Triều trước khi Hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un được nối lại.

“Hai bên nhất trí sẽ đánh giá về việc thực hiện Tuyên bố chung Panmunjom và thảo luận về phương hướng tương lai để tiếp tục triển khai công việc này, đồng thời trao đổi quan điểm về những biện pháp khả thi giúp thiết lập một nền hòa bình lâu dài cũng như bảo đảm tương lai thịnh vượng chung trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên” – ông Chung Eui-yong nói.

Cũng trong cuộc họp báo được phát trên truyền hình ngày 6-9-2018, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết vững chắc trong vấn đề giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên, đồng thời tỏ rõ thiện chí hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc và Mỹ để đạt được mục tiêu này.

Trước đó, vào sáng 5-9-2018, ông Chung Eui-yong đã dẫn đầu phái đoàn gồm 5 thành viên của Hàn Quốc thực hiện chuyến thăm kéo dài 1 ngày tới thủ đô Bình Nhưỡng. Đi cùng Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến thăm này gồm Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung.

Báo chí khu vực cho biết, nhân chuyến thăm này, đoàn đại biểu Hàn Quốc đã gặp nhà Chủ tịch Kim Jong-un và trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên một bức thư của Tổng thống Moon Jae-in. Trước khi gặp Chủ tịch Kim Jong-un, các đại diện Hàn Quốc đã tiến hành đối thoại với Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol và một số quan chức cấp cao khác của nước chủ nhà.

Nguồn: ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN