Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều khai mạc 9 giờ sáng ngày 12-6-2018 tại Singapore

05/06/2018 - 06:53

Nhà Trắng ngày 4-6-2018 thông báo Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ khai mạc 9 giờ sáng ngày 12-6-2018 tại Singapore.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau ngày 12-6-2018 tại Singapore. Ảnh: CNN

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp nhau ngày 12-6-2018 tại Singapore. Ảnh: CNN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết công tác chuẩn bị về hậu cần cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã diễn ra thuận lợi. 

Theo kế hoạch được hai bên thống nhất, hội nghị sẽ khai mạc lúc 9 giờ sáng 12-6-2018 (theo giờ Singapore). Tuy nhiên, Người phát ngôn Sarah Sanders chưa cho biết địa điểm diễn ra hội nghị.

Bà Sanders cho biết thêm Tổng thống Trump nhận xét lá thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un rất thú vị, song Nhà Trắng sẽ không bình luận về nội dung bên trong.

Trước đó, Chính phủ Singapore sáng 4-6-2018 đã tuyên bố khu vực xung quanh khách sạn Shangri-La là "khu vực sự kiện đặc biệt" theo Luật Trật tự Công cộng, trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 14-6-2018, cho Hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Theo đó, "khu vực sự kiện đặc biệt" trên gồm các tuyến đường Tanglin, Newton và Orchard, nơi đặt trụ sở của Bộ Ngoại giao Singapore và Đại sứ quán Mỹ. Đây cũng là khu vực có nhiều khách sạn lớn, trung tâm mua sắm sầm uất nhất của Singapore. 

Cùng với việc đưa ra thông báo trên, nhà chức trách cũng cho biết an ninh sẽ được tăng cường ở các tuyến phố xung quanh khách sạn Shangri-la, cũng như sẽ kiểm soát đặc biệt người và phương tiện đi vào những khu vực này. Các vật dụng như cờ, biểu ngữ, pháo hiệu và vật liệu dễ cháy... cũng sẽ bị cấm sử dụng. 

Giới chức chủ nhà cho hay an ninh trong những ngày này tại Singapore được tăng cường hơn bao giờ hết. Các lực lượng vũ trang Singapore được yêu cầu luôn sẵn sàng, với các máy bay trực thăng Apache và máy bay chiến đấu F-16 sẵn sàng tuần tra bầu trời. 

Một số nhà quan sát cho rằng điều này làm dấy lên thông tin khả năng cao khách sạn Shangri-La được lựa chọn là địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử, hoặc cũng có thể là nơi ở của một trong hai nhà lãnh đạo. Và mặc dù có nhiều đồn đoán, song đến nay việc lựa chọn địa điểm tổ chức hội nghị vẫn được bảo mật. 

Bên cạnh đó, hai khách sạn Capella ở Sentosa và Fullerton cũng đã được đề cập có thể sẽ là nơi mà ông Trump và ông Kim Jong-un.

Nhà chức trách cho biết thêm khoảng 3.000 phóng viên báo chí quốc tế và Singapore đã đăng ký tham dự đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Hiện có hàng trăm phóng viên quốc tế bắt đầu rục rịch tới "đảo quốc sư tử" để chuẩn bị cho việc đưa tin hội nghị lịch sử này.

Nguồn TTXVN/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN