Hội nghị Toàn quốc về việc làm và xuất khẩu lao động

15/12/2008 - 15:16

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Tăng cường năng lực dự báo, hoạch định chiến lược để làm tốt hơn công tác giải quyết việc làm cho người lao động

Sáng nay (15/12), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Toàn quốc về việc làm và xuất khẩu lao động. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng dự và chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo của Bộ Lao động TBXH trình bày tại Hội nghị cho biết, năm 2008 tuy nền kinh tế bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng tạo việc làm từ khu vực phi chính thức tăng nên ước tính cả năm tạo việc làm vẫn tăng. Thông qua các chương trình phát triển kinh tế xã hội tạo thêm chỗ làm mới cho 1,28 triệu lao động. Quỹ Quốc gia về việc làm cũng góp phần tạo việc làm cho 1,53 triệu lao động.

Số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài tăng đều hàng năm. Từ năm 2006 đến nay, bình quân mỗi năm Việt Nam đưa được khoảng 83.000 lao động ra nước ngoài làm việc, chiếm khoảng 5% số lao động được giải quyết việc làm. Mỗi năm ước tính người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) gửi về nước khoảng 1,2-2 tỷ USD.

Mục tiêu của “Đề án hỗ trợ đẩy mạnh xuất khẩu lao động tại các huyện nghèo giai đoạn 2009-2015”:

Giai đoạn 2009-2010: Thực hiện thí điểm đưa khoảng 10.000 người đi XKLĐ

Giai đoạn 2011-2015: Đưa 50.000- 60.000 người đi XKLĐ

Trong giai đoạn 2009-2010, ngành lao động, thương binh và xã hội đặt ra mục tiêu là giải quyết việc làm trong nước cho 3-3,2 triệu lao động, duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 5%, giảm tỷ lệ lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp xuống dưới 50%. Đến năm 2010, bình quân mỗi năm đưa được 100.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó 60% lao động qua đào tạo nghề, có 5-10% là lao động ở các huyện nghèo.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đưa ra 6 giải pháp để làm tốt hơn công tác giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động. Theo đó, Bộ Lao động TBXH và các bộ liên quan cần tập trung nghiên cứu, hoạch định chính sách chiến lược; tăng cường năng lực dự báo, xây dựng kế hoạch dài hạn, có chính sách tốt mang tầm chiến lược về giải quyết việc làm cho người lao động.

Đối với công tác xuất khẩu lao động, các cơ quan đại diện ngoại giao tại các nước cần đi trước một bước, nghiên cứu thị trường, nắm bắt thông tin về nhu cầu lao động để hỗ trợ các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trong nước. Công tác đào tạo nghề là hoạt động trọng tâm, có tính quyết tử cho việc làm và xuất khẩu lao động. Phải làm sao để đào tạo trong nước đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và nước ngoài.

Đồng thời, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mọi chính sách liên quan đến việc làm phải gắn với công tác giảm nghèo, hỗ trợ đối tượng người yếm thế trong xã h

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích