Hội nghị triển khai chương trình OCOP và phát triển du lịch

09/09/2022 - 17:36

BDK.VN - Ngày 9-9-2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình OCOP và Chương trình phát triển du lịch (DL), nông thôn trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bến Tre có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, sau 4 năm triển khai theo Nghị quyết số 490 của Thủ tướng Chính phủ, chương trình OCOP đã có sự lan tỏa mạnh mẽ; triển khai đồng bộ, rộng khắp, được tất cả các địa phương chủ động triển khai một cách hiệu quả và thành công, trở thành một giải pháp được ưu tiên trong phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng NTM.

Tính đến ngày 31-8-2022, tất cả 63/63 tỉnh, thành phố đã đăng ký các sản phẩm OCOP, cả nước hiện có gần 8,5 ngàn sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Trong đó, có hơn 4,3 ngàn chủ thể OCOP, 38% là hợp tác xã (HTX), 26% là doanh nghiệp, 33% là cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, còn lại là tổ hợp tác có sản phẩm OCOP.

Đối với Bến Tre là tỉnh được các bộ, ngành trung ương chọn làm điểm đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long để triển khai chương trình OCOP. Đến nay, toàn tỉnh có 131 sản phẩm đạt OCOP từ 3 đến 4 sao, trong đó có 16 sản phẩm đạt tiềm năng 5 sao được UBND tỉnh công nhận và trình trung ương đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Thời gian qua, Bến Tre đã tập trung triển khai và thực hiện một số việc như: Hỗ trợ doanh nghiệp, HTX trong tỉnh quảng bá thương hiệu, sản phẩm hàng hóa, tổ chức và tham gia các hội chợ; hội thảo “Giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre”; xây dựng video giới thiệu và chương trình quảng bá sản phẩm OCOP và đặc sản Bến Tre… Qua đó, giúp các doanh nghiệp từng bước cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng, phát triển đa dạng, dựa trên nền tảng khai thác giá trị tài nguyên bản địa và sự năng động, sáng tạo của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX.

Hội nghị đã thông qua quyết định phê duyệt Chương trình phát triển DL nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025. Tại hội nghị, Bộ NN&PTNT đã công bố phê duyệt kết quả đánh giá phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, có 20 sản phẩm (thuộc 12 chủ thể OCOP) được xếp hạng 5 sao được Bộ NN&PTNT trao giấy chứng nhận.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan phát biểu.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhận định, giữa những sản phẩm tương đồng, cần có sự chăm chút sản phẩm và sản phẩm gắn liền với những câu chuyện, tích hợp các giá trị văn hóa, gắn với các địa danh để làm nên giá trị đặc biệt, tạo sự khác biệt; chuyển từ tư duy sản lượng sang tư duy chất lượng; tối ưu hóa giá trị của sản phẩm. Mục tiêu của OCOP là đa dạng hóa sản phẩm, tạo việc làm cho nhiều người hơn, có tính bao trùm hơn, gắn kết cộng đồng nông thôn nhiều hơn. Đặc biệt làm sao giới thiệu, quảng bá sản phẩm đi xa; không chỉ đơn thuần là bán sản phẩm mà phải gửi gắm vào sản phẩm cả những cảm xúc, niềm tự hào dân tộc.

Theo định hướng của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan mỗi tỉnh, thành cần có những trung tâm khởi nghiệp, không gian quảng bá giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với DL nông nghiệp, nông thôn. Chú trọng về công tác quảng bá, truyền thông; quan tâm công tác quản lý chất lượng sản phẩm OCOP. Sắp tới, sẽ rà soát lại quy trình chấm sản phẩm OCOP của các địa phương; tạo không gian OCOP tại nhiều địa phương.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN