Hội nghị trực tuyến quán triệt Quy định số 65 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ

28/05/2022 - 13:07

BDK.VN - Ngày 28-5-2022, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành quán triệt, triển khai Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28-4-2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ.

Phát biểu của bà Trương Thị Mai.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị.

Tại điểm cầu chính có Ủy viên Bộ Chính Trị - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính. Tại điểm cầu tỉnh có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Đức.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng - Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính đánh giá: Thời gian qua, công tác cán bộ đã đi vào nền nếp, có nhiều đổi mới và chuyển biến tích cực, đạt được kết quả tốt, đáp ứng cơ bản mục tiêu, yêu cầu đặt ra. Qua thực hiện, các tổ chức cấp ủy Đảng đều đánh giá việc ban hành Quy định số 65-QĐ/TW của Bộ Chính trị là cần thiết, phù hợp với yêu cầu thực tiễn và khẳng định công tác luân chuyển cán bộ là nhiệm vụ thường xuyên, là khâu quan trọng trong công tác cán bộ của Đảng. Chất lượng cán bộ Trung ương luân chuyển được nâng lên. Phần đông cán bộ luân chuyển có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất, năng lực, uy tín. Nhiều cán bộ sau thời gian luân chuyển trưởng thành toàn diện hơn, góp phần cụ thể vào thành tích chung của nơi đến.

Cấp ủy các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác luân chuyển cán bộ, chặt chẽ, đồng bộ, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, quan tâm tạo điều kiện và thường xuyên theo dõi, kiểm tra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kịp thời khắc phục tồn tại, yếu kém. Việc lựa chọn địa bàn, chức danh chuẩn bị nhân sự luân chuyển gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ chính trị, tình hình đội ngũ cán bộ được trung ương, địa phương phối hợp hiệu quả. Kết hợp hài hoà, nâng cao hiệu quả giữa mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách, cán bộ để tăng cường cho những nơi khó khăn, gắn với quy hoạch, đánh giá, bố trí sử dụng cán bộ, góp phần khắc phục tình trạng cục bộ, khép kín, trong công tác cán bộ.

Tuy nhiên, còn một số hạn chế, bất cấp đó là: Một số cấp uỷ tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, chưa bám sát quan điểm, chủ trương, quy định của Đảng về công tác luân chuyển cán bộ. Chưa đồng bộ liên thông trong hệ thống chính trị. Một số nơi còn biểu hiện cục bộ, chưa quan tâm và tạo điều kiện cho cán bộ luân chuyển.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đều đồng tình, nhất trí cao với việc Bộ Chính trị ban hành Quy định số 65-QĐ-TW về luân chuyển cán bộ. Các địa phương, cơ quan, đơn vị sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai, thực hiện theo đúng quy định. Các đại biểu cũng đề nghị Ban Tổ chức Trung ương sớm có hướng dẫn cụ thể để các cấp uỷ cơ sở triển khai thực hiện Quy định số 65-QĐ/TW một cách đồng bộ; quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, chính sách cán bộ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đức Thọ.

Phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đức Thọ cho rằng: Bến Tre thống nhất rất cao và sẽ quán triệt nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương Quy định số 65-QĐ/TW của Bộ Chính trị về công tác luân chuyển cán bộ. Tỉnh cũng đã có kế hoạch để xây dựng văn bản hướng dẫn cũng như tổ chức cuộc quán triệt, thực hiện đồng bộ, nghiêm túc nội dung này. Trên thực tế, Bến Tre đã triển khai việc luân chuyển cán bộ, công tác điều động cán bộ cũng như các công tác khác có liên quan đến cán bộ, theo đúng các quy định và công tác luân chuyển thời gian qua có kết quả tích cực.

Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi với các đồng chí cán bộ thuộc diện được luân chuyển của toàn Đảng bộ tỉnh, để trao đổi những công việc cũng như nắm những nội dung kết quả các đồng chí triển khai trong thực tiễn. Trong các cuộc làm việc tỉnh đều mời đại diện lãnh đạo cấp uỷ các cấp, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị nơi cán bộ luân chuyển đến, để cùng thảo luận, trao đổi cũng như nắm bắt tình hình, có những biện pháp trong lãnh, chỉ đạo để triển khai thực hiện tiếp có kết quả hơn.

Cùng với các kết quả, tại thực tiễn của tỉnh với những quy định mới trong Quy định số 65-QĐ/TW rất đầy đủ, toàn diện, phù hợp đã được các địa phương góp ý. Đảng bộ tỉnh xin cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc và khẩn trương quán triệt, tỉnh cũng đã có kế hoạch triển khai quy định. Hiện nay, tỉnh cũng đã và đang triển khai tiếp các nội dung liên quan đến công tác quy hoạch cán bộ, kể cả việc bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch cán bộ của tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025, cũng như triển khai Quy định số 50 về triển khai thực hiện quy hoạch cán bộ.

Các nội dung có liên quan đến công tác cán bộ, trong đó có công tác luân chuyển cán bộ, để đảm bảo được cán bộ diện quy hoạch được bổ sung thêm về trình độ, năng lực, thực tiễn trong công tác lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ. Công tác luân chuyển cán bộ sẽ được tiếp tục thực hiện nghiêm túc gắn chặt với công tác quy hoạch cán bộ, cũng như công tác tổ chức cán bộ chung của tỉnh. Tỉnh đề nghị Trung ương tiếp tục quan tâm đến đào tạo cán bộ nói chung, trong đó có đào tạo cán bộ cho các đối tượng trong diện luân chuyển, trong tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương. Về phía tỉnh, tỉnh đã và đang triển khai tiếp chương trình đào tạo cho cán bộ luân chuyển để hoàn thiện kiến thức cũng như năng lực thực tiễn đáp ứng các vị trí công tác, chủ động nguồn cán bộ cho tỉnh, theo yêu cầu của Trung ương.

Kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: Chủ trương luân chuyển cán bộ luôn được Đảng coi trọng, chỉ đạo triển khai thực hiện liên tục, xuyên suốt bằng các nghị quyết cụ thể, đáp ứng yêu cầu cán bộ trước mắt, lâu dài.

Đồng chí cũng trao đổi, làm rõ một số kiến nghị của đại biểu tại hội nghị liên quan đến Quy định số 65-QĐ/TW. Đồng thời, đề nghị ngay sau hội nghị này, cấp uỷ các cấp cần nghiên cứu sâu, nghiêm túc quán triệt Quy định số 65-QĐ/TW; triển khai thực hiện linh hoạt, đúng quy định, kết hợp chặt chẽ với công tác quy hoạch cán bộ; phối hợp nhuần nhuyễn giữa luân chuyển và điều động cán bộ; xem luân chuyển cán bộ là bước đột phá để đào tạo, rèn luyện, bồi dưỡng cán bộ; quan tâm nâng cao chất lượng công tác luân chuyển; thường xuyên kiểm tra, giám sát sau luân chuyển. Triển khai thực hiện Kết luận số 35-KL/TW của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

                                                                                         Tin, ảnh: Hoàng Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN