Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19

02/08/2022 - 14:39

BDK.VN - Sáng 2-8-2022, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc-xin Covid-19 và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán chủ trì tại điểm cầu tỉnh.

Tại điểm cầu tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Oanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Hữu Định cùng lãnh đạo Sở Thông tin và truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tham dự hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến 1-8-2022, toàn quốc đã tiêm trên 246 triệu liều vắc-xin cho các nhóm người trong độ tuổi tiêm chủng. Tính đến cuối tháng 7-2022, Việt Nam đã tiếp nhận trên 253 triệu liều, có trên 2,4 triệu liều chưa tiếp nhận. Có 17,9 triệu liều đang tồn, chủ yếu là vắc-xin Pfizer hạn dùng tháng 9-2022 và 2,9 triệu liều Verocell hạn dùng đến 10-2022.

Theo kế hoạch tháng 8-2022, Bộ Y tế phân bổ trên 4,5 triệu liều vắc-xin cho trẻ từ 12 tuổi trở lên trong toàn quốc. Công tác cung ứng vắc-xin, vật tư tiêm chủng đảm bảo kịp thời cho các tuyến và đáp ứng nhu cầu triển khai.

Thông tin tại hội nghị, Bến Tre là 1 trong 6 tỉnh trong cả nước có tỷ lệ tiêm mũi 3 cho nhóm người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 90%. Tỉnh đã nhận và sử dụng trên 3,7 triệu liều vắc-xin. Tổng số còn lại đang thực hiện tiêm chủng từ 12 tuổi trở lên 26.514 liều. Chuẩn bị tiếp nhận 40 ngàn liều Pfizer dành cho trẻ em 5 đến 11 tuổi và 133.380 liều Pfizer dành cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Kết luận hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị: Sở Y tế các tỉnh, thành rà soát lại các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh để tham mưu UBND tỉnh, thành kịp thời định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là biến thể mới của dịch Covid-19, sốt xuất huyết, bệnh đậu mùa khỉ. Dự báo số lượng mắc tăng thêm của dịch Covid-19 và không để thiếu vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch.

Đối với ca mắc các bệnh dịch phát hiện, sớm điều trị và chủ động ứng phó các dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn. Tăng cường giám sát, sàng lọc các ca bệnh trong cộng đồng. Phân tuyến, phân luồng, khám điều trị các trường hợp nguy cơ cao. Nhóm người chưa bị nhiễm Covid-19 cần có cảnh báo tránh tư tưởng chủ quan, lơ là các biện pháp phòng dịch, nhất là việc tiêm chủng vắc-xin.

“Trong tháng 8-2022, y tế địa phương tham mưu UBND tỉnh, thành phố tập trung tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Đồng thời có kế hoạch, lộ trình tiêm chủng để đến khai giảng năm học mới, các em học sinh đến trường trong điều kiện an toàn nhất. Chủ động xây dựng kịch bản ứng khó tình hình dịch về mặt chuyên môn và huy động nhân lực phục vụ hậu cần tại địa phương. Các đơn vị, cơ sở y tế phát huy kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19, chủ động xây dựng các phương án ứng phó sớm, phù hợp, hiệu quả các loại dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan lưu ý.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN