Hướng đến Quốc tế người cao tuổi 1-10-2023

Hội Người cao tuổi tỉnh phấn đấu thực hiện nhiệm vụ trọng tâm

29/09/2023 - 16:52

BDK.VN - Toàn tỉnh hiện có 177.652 người cao tuổi (NCT), chiếm 11,9% dân số tỉnh. Công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT ngày càng được nâng lên, thông qua việc thực hiện các phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”.

Nhiều người cao tuổi được khen thưởng vì đã nỗ lực làm kinh tế giỏi, giúp ích cho gia đình và xã hội.

Nhiều người cao tuổi được khen thưởng vì đã nỗ lực làm kinh tế giỏi, giúp ích cho gia đình và xã hội.

Chăm sóc người cao tuổi

Tham gia Hội NCT Việt Nam, NCT nhận được nhiều lợi ích thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình của hội. Được biết, Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm, theo đó, Hội NCT tỉnh đã xác định 4 chuyên đề thực hiện trong nhiệm kỳ này.

Tại chuyên đề 1 xây dựng hội vững mạnh, các cấp Hội NCT có nhiệm vụ động viên, tập hợp đông đảo NCT vào hội để chăm sóc và phát huy vai trò NCT, phát triển hội viên (HV) đạt 90% trở lên.

Các loại quỹ của Hội gồm có: Thực hiện đúng quy định về công tác tài chính, thu chi có sổ sách ghi chép rõ ràng, công khai minh bạch và báo cáo đúng quy định. Hội phí: Thu đạt từ 85% trở lên trừ giảm miễn. Hội phí thu, chi đúng quy định của Điều lệ Hội. Hội phí dùng để chi cho hoạt động khen thưởng, nếu còn thừa dùng để chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ tương hỗ, quỹ này là mượn của hội viên (HV), dùng để cho HV mượn phát triển kinh tế gia đình, lấy lãi chăm sóc cho HV, khi HV chuyển đi, qua đời trả lại cho HV. Quỹ toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò NCT: quỹ toàn dân chăm sóc vận động trong dân và mạnh thường quân, mỗi năm mỗi đơn vị xã, phường, thị trấn vận động từ 20 triệu trở lên, về quản lý nhờ UBND cấp xã quản lý.

Chuyên đề 2, chăm sóc vật chất, sức khỏe, tinh thần cho NCT. Trong đó, gồm: Công tác trợ cấp, Hội NCT cơ sở phối hợp với cán bộ thương binh - xã hội rà soát nắm chắc đối tượng được trợ cấp hàng năm, kịp thời, đúng quy định, không sai sót.  Mừng thọ thực hiện đúng luật các cụ đủ 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100, trên 100 tuổi, quà cho mỗi đối tượng thực hiện đúng, đủ theo Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh, các cấp Hội không để sót bất kỳ trường hợp nào. Hoạt động tình nghĩa: Các cấp hội bám vào quy chế, thực hiện tốt công tác thăm hỏi ốm đau, không để sai sót nhằm động viên để HV và NCT sống vui, sống khỏe.

Chăm sóc sức khỏe, các cấp Hội phối hợp với trung tâm y tế, trạm y tế, truyền thông những bệnh thường gặp cho NCT, lập sổ theo dõi sức khỏe cho NCT ở địa phương. Đội tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, phối hợp với y tế thường xuyên kiện toàn tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, mỗi xã, phường, thị trấn có 1 đội tình nguyện viên chăm sóc tại nhà từ 5 đến 10 thành viên. Nắm chắc NCT có hoàn cảnh khó khăn để có kế hoạch chăm sóc tốt, chu đáo.

Bảo hiểm y tế, các cấp hội phối hợp với công chức thương binh và xã hội, y tế rà soát nắm NCT có Bảo hiểm y tế. Được Nhà nước cấp (cán bộ hưu trí, thương binh, gia đình chính sách, có con đi bộ đội, công an ...), số NCT chưa có bảo hiểm y tế tuyên truyền vận động mua bảo hiểm y tế tự nguyện, có kế hoạch phấn đấu NCT có bảo hiểm y tế đạt 100% . Chương trình mắt sáng cho NCT là việc làm thường xuyên của các cấp Hội, nắm bắt NCT có nhu cầu khám và điều trị về mắt, có bao nhiêu đối tượng cần sự giúp đỡ miễn phí. Báo cáo về huyện, tỉnh để có kế hoạch tạo điều kiện khám và điều trị.

Vui chơi giải trí, các cấp Hội phối hợp với trung tâm văn hóa huyện và cán bộ văn hóa cơ sở, tạo nơi luyện tập thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, mỗi địa phương phấn đấu có từ 1 đến 2 mô hình vui chơi giải trí (thể dục dưỡng sinh, cầu lông, cờ tướng, văn nghệ, bóng chuyền hơi ...) tùy điều kiện ở địa phương chọn thành lập cho phù hợp. Có kế hoạch chủ động hàng năm tham gia hoạt động các ngày lễ, ngày truyền thống của NCT (ngày 6-6, Ngày NCT Việt Nam, ngày Quốc tế NCT 1-10) và tổ chức giao lưu với các đơn vị bạn trong và ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Chí Thành, 62 tuổi, HV Hội NCT xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm tâm đắc: “Khi tham gia Hội NCT, tôi nhận được rất nhiều lợi ích, trước tiên là được tổ chức Hội quan tâm, chăm sóc về sức khỏe, tinh thần và hưởng các chính sách dành cho NCT. NCT chúng tôi thấy rất mừng và phấn khởi vì Hội có nhiều hoạt động chăm sóc cho HV chu đáo, đầy đủ và kịp thời. Bên cạnh sự chăm sóc của gia đình, NCT khi tham gia Hội còn được sự quan tâm của những người cùng thế hệ để tìm sự an ủi, đồng cảm, thấu hiểu hoàn cảnh, những nỗi niềm của NCT”.

Phát huy vai trò của người cao tuổi

Tại chuyên đề 3, phát huy vai trò NCT, Hội NCT tỉnh yêu cầu các cấp Hội rà soát NCT ở địa phương mình có bao nhiêu NCT có sức khỏe tham gia lao động sản xuất, có bao nhiêu NCT là chủ trang trại, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, bao nhiêu NCT làm kinh tế giỏi, thu hút được bao nhiêu lao động, doanh thu hàng năm, nắm chắc để làm cơ sở tổng kết giai đoạn 2023 - 2028 NCT làm kinh tế giỏi.

Công tác khuyến học, khuyến tài, các cấp hội luôn cập nhật NCT tham gia công tác khuyến học khuyến đức, khuyến tài, gắn kết với hội khuyến học cùng cấp, tuyên truyền động viên con cháu học tốt, học giỏi, không bỏ học, vận động quỹ khuyến học cấp học bổng, tập, sách, vở cho học sinh nghèo hiếu học ... vận động con cháu bỏ học trở lại trường. NCT tham gia công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh các cấp Hội thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền người thân, gia đình, HV và NCT chấp hành tốt những quy định của địa phương, tham gia đóng góp, góp phần cùng địa phương thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và văn minh đô thị.

Chuyên đề 4, gồm: 3 chương trình công tác lớn của Trung ương Hội NCT Việt Nam và nhiệm vụ của Chính phủ giao. Theo đó, là chương trình Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa; chương trình NCT tích cực tham gia bảo vệ biên giới biển đảo và phòng, chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội và chương trình NCT xây dựng gia đình hạnh phúc tiến bộ. Cùng với 3 chương trình là 2 nhiệm vụ Chính phủ giao. Cụ thể, là nhiệm vụ nâng cao hiệu quả Tháng hành động vì NCT Việt Nam và nhiệm vụ nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau.

Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Nguyễn Châu Sơn cho biết: “Hiện Hội NCT cấp xã, huyện đã tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ 2021 - 2025, cấp tỉnh dự kiến sơ kết vào đầu tháng 10-2023. Những tháng còn lại của năm 2023, Hội tập trung mừng thọ các cụ độ tuổi 70, 75, 80 và 95 (độ tuổi 90 và 100 đã mừng rồi). Trong 9 tháng đầu năm, Hội cũng đã phối hợp khám sức khỏe định kỳ cho hơn 6,6 ngàn NCT. Tỉnh hiện có 60 Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, từ đây đến cuối năm 2023, xây dựng thêm 8 câu lạc bộ nữa, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ (năm 2025) đạt khoảng 80 câu lạc bộ theo chỉ tiêu tỉnh đã đề ra”.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN