Hội Người mù “phó mặc” cho đơn vị ngoài tỉnh vận động

08/04/2016 - 07:00

Thư mời tài trợ và ủng hộ của Hội Người mù tỉnh do Tạp chí Sân khấu gửi cho một doanh nghiệp trong tỉnh.

Theo thư mời tài trợ và ủng hộ chương trình truyền hình trực tiếp đêm ca nhạc “Những tấm lòng nhân ái” nhằm gây quỹ giúp đỡ người mù nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh do Chủ tịch Hội Người mù Lê Văn Năm ký ngày 3-2-2016, đêm nhạc sẽ chính thức diễn ra lúc 20 giờ 22 phút ngày 7-5-2016 tại Hội trường lớn UBND tỉnh. 

Thư mời này có ghi mức tài trợ và ủng hộ từ 5 - 200 triệu đồng, kèm theo đó là thư ngỏ và kế hoạch truyền hình trực tiếp đêm ca nhạc, Công văn số 713 của UBND tỉnh ngày 16-6-2015, Công văn số 1825 ngày 4-12-2015 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL).

Tuy nhiên qua tìm hiểu thực tế, dù các đơn vị phối hợp tổ chức chưa “đồng ý” nhưng Hội Người mù tỉnh đã giao cho Tạp chí Sân khấu TP. Hồ Chí Minh (địa chỉ số 5B Võ Văn Tần, Quận 3) trực tiếp đi vận động các đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tài trợ và ủng hộ cho chương trình. Điều này hoàn toàn sai với Công văn phúc đáp số 1825 của Sở VHTT&DL: “Việc tổ chức chương trình nghệ thuật thực hiện với phương thức vận động tài trợ qua việc thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng; không trực tiếp đến các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình để bán vé vận động”. Bà Trần Thị Kiều Tôn - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết, nếu Hội Người mù tỉnh trực tiếp đến các đơn vị, cơ sở sản xuất… vận động là hoàn toàn sai. Đồng thời, Sở cũng chưa cấp phép để Hội tổ chức biểu diễn đêm ca nhạc. Hiện nay, Sở có chủ trương không cấp phép cho bất cứ các hoạt động biểu diễn nào nhằm tập trung mọi hoạt động hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Phía Đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre cũng thông tin là chỉ mới tiếp nhận Công văn số 09 của Hội Người mù tỉnh vào ngày 5-4-2016 về thời gian trực tiếp phát sóng chương trình văn nghệ, chứ đến nay, đơn vị chưa đồng ý về thời gian và địa điểm trực tiếp và phát sóng theo yêu cầu của Hội Người mù.

Điều đáng quan tâm hơn là việc tổ chức trực tiếp đến các đơn vị, cơ quan, cơ sở sản xuất, kinh doanh… vận động tiền tài trợ và ủng hộ là do đơn vị Tạp chí Sân khấu ở TP. Hồ Chí Minh đảm nhận, còn Hội gần như “không biết gì cả” về số tiền đã có được. Theo ông Nguyễn Văn Mịn - Ủy viên Thường vụ Hội Người mù, chương trình văn nghệ nhằm gây quỹ hỗ trợ và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh, chỉ “200 triệu đồng và 10 căn nhà”.

Tin, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN