Hội Nông dân xã Châu Bình phục hồi sản xuất nông nghiệp

15/10/2021 - 06:20

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm Từ Xuân Tiếng đánh giá cao kết quả công tác hoạt động của Hội Nông dân (HND) xã trong thời gian qua với nhiều điểm nổi bật như hội đã góp phần tích cực giúp bà con nông dân kết nối và tiêu thụ thông suốt hàng nông sản trong đợt dịch Covid-19, sau dịch Covid-19, HND xã có nhiều hoạt động của góp phần khôi phục sản xuất nông nghiệp địa phương.

Hội Nông dân huyện Giồng Trôm khảo sát các mô hình nông dân sản xuất giỏi cấp huyện và tỉnh.

Hội Nông dân huyện Giồng Trôm khảo sát các mô hình nông dân sản xuất giỏi cấp huyện và tỉnh.

HND xã Châu Bình có 8 chi hội với 122 tổ hội, hiện có 1.934 hội viên (9 tháng năm 2021 phát triển mới 6 hội viên, đạt 100% chỉ tiêu giao). Trong năm 2021, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững” được Ban Thường vụ HND xã phát động sâu rộng, có 1.189 hộ nông dân đăng ký tham gia, chiếm 61% hộ nông nghiệp trên địa bàn. Qua dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cho nông dân, các chi hội, tổ hội đã thành lập 11 tổ vay vốn gắn với 11 tổ HND nghề nghiệp trên các lĩnh vực như tổ chăn nuôi bò, nuôi dê, tổ nuôi gà thả vườn, tổ dừa lấy dầu, tổ dừa uống nước, tổ nuôi tôm càng xanh trong mương vườn… với tổng vốn ủy thác do hội quản lý 10 tỷ đồng cho 539 hộ nông dân vay vốn.

Đặc biệt sau dịch Covid-19, với sự nỗ lực của các chi hội, tổ hội, HND xã Châu Bình đã chính thức thành lập và ra mắt Chi hội nghề nghiệp nuôi tôm càng xanh trong mương vườn với diện tích 3ha, liền canh, liền cư (chi hội là sự hợp nhất của nhiều tổ hội), điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân trong việc quản lý, trao đổi học hỏi kinh nghiệm, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ hàng thủy sản được thuận lợi hơn.

Chủ tịch HND xã Châu Bình Võ Lâm Sơn cho biết, mạng lưới tổ chức hội cơ sở được phủ khắp các ấp, Ban Thường vụ Hội thường xuyên cử các đồng chí tham dự đầy đủ các buổi sinh hoạt định kỳ tại các chi hội, tổ hội để lắng nghe và chia sẻ cùng bà con nông dân trong sản xuất. Ngoài nguồn vốn vay ủy thác do hội quản lý, Quỹ hỗ trợ nông dân của xã đã gầy dựng được 281 triệu đồng. Trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng các phong trào do hội cấp trên phát động, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã trong phát triển kinh tế - xã hội như phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang các loại cây có giá trị kinh tế cao, xây dựng các mô hình nuôi xen, trồng xen… được bà con nông dân hưởng ứng rất nhiệt tình.

“Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, các chi hội, tổ hội cùng phối hợp với các đoàn thể khác để chăm lo an sinh xã hội cho bà con gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch. Riêng các chi hội, tổ hội đã tổ chức tuyên truyền 641 cuộc, có 9.745 lượt hội viên, nông dân tham gia với nội dung phòng chống dịch Covid-19, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, giao thông nông thôn. Kết nối và tiêu thụ hơn 23 ngàn tấn nông thủy sản các loại, vận động 27,5 triệu đồng tiền mặt. “Khó khăn nhất là việc kết nối và tiêu thụ các mặt hàng nông sản từ gia súc, gia cầm, thế nhưng, HND xã đã tổ chức kết nối và tiêu thụ rất tốt cho bà con nông dân với 2.640 trứng gà, 21.460 trứng vịt và hàng chục tấn gà thịt thả vườn”, Chủ tịch HND xã Châu Bình Võ Lâm Sơn cho biết thêm.

Châu Bình có gần 2.000ha trồng dừa. Theo Chủ tịch HND xã Châu Bình Võ Lâm Sơn, những năm gần đây, xu hướng sản xuất, canh tác dừa hữu cơ được bà con rất quan tâm và hiện tại toàn diện tích dừa trên địa bàn xã được canh tác theo xu hướng này vì có nhiều lợi thế hơn về giá cả.

Hôm tôi cùng đoàn kiểm tra của HND huyện đi khảo sát các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi mà HND xã đề nghị xét tặng cấp huyện, tỉnh và Trung ương, Phó chủ tịch HND huyện Giồng Trôm Lê Văn Cảnh đánh giá rất cao các mô hình kinh tế của các hộ. Ông cho rằng, với lợi thế diện tích vườn dừa, bà con biết kết hợp với trồng xen, nuôi xen các loại gia cầm, gia súc, nuôi tôm càng xanh trong mương vườn… thì thu nhập hàng năm tăng lên rất nhiều.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN