Hội thảo “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968”

10/01/2008 - 20:24

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là quyết tâm của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam, tạo bước ngoặt trên chặng đường 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sáng 10/1, tại thành phố Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế khai mạc Hội thảo “Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”. Thượng tướng Phan Trung Kiên, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hồ Xuân Mãn, Uỷ viên Trung ương đảng, Bí thư tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lê Khả Phiêu; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Thừa Thiên- Huế và các tướng lĩnh, nhân chứng lịch sử, những người đã từng tham gia cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thượng tướng Phan Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là quyết tâm của quân và dân ta trên chiến trường miền Nam, tạo bước ngoặt trên chặng đường 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Làm nên chiến công Xuân Mậu Thân 1968, toàn quân, toàn dân ta, đã khắc phục muôn vàn gian khổ, hy sinh, kết hợp nhịp nhàng giữa đấu tranh quân sự, đấu tranh chính trị và đấu tranh ngoại giao, tạo nên sức mạnh quật cường của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam, biểu hiện sức sáng tạo và tài mưu lược trong chỉ đạo chiến tranh của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các tham luận trình bày tại hội thảo của các nhà quân sự, nghiên cứu lịch sử như Lê Khả Phiêu, Nguyễn Đình Ước, Lê Mậu Hãn… đã đề cập những vấn đề như: “Chiến công và những bài học từ cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968”; “Bác Hồ với miền Nam trong xuân Mậu Thân 1968”; “Mục tiêu chiến lược của đòn tiến công Tết Mậu Thân”; “Thành ủy Sài Gòn- Gia Định với đòn tiến công Tết Mậu Thân”… Nhìn chung, các tham luận đã nêu bật được sự đúng đắn trong đường lối chỉ đạo của Đảng để lãnh đạo thành công cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hôm nay. Ông Nguyễn Khắc Huỳnh, nguyên thành viên đoàn đàm phán của Việt Nam Dân chủ cộng hòa tại Hội nghị Paris cho biết: Một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 có vai trò rất lớn của những người làm công tác ngoại giao. Và chính chiến thắng Mậu Thân đã mở ra thế và lực mới để Mỹ buộc phải tuyên bố chấm dứt ném bom Miền Bắc và tạo hành lang thuận lợi để ta ký hiệp định Paris vào 5 năm sau đó.

Thừa Thiên Huế là một trong những chiến trường trọng điểm của cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968. Quân và dân Thừa Thiên Huế đã chấp hành nghiêm túc mệnh lệnh của Trung ương, quyết tâm bước vào mùa xuân lịch sử bằng cuộc tổng

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN