Hội thảo “Phát huy tinh thần “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụỵ”, đẩy mạnh thi đua “Đồng khởi mới” xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp

30/08/2023 - 15:06

BDK.VN - Chiều 30-8-2023, Trường Chính trị - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Phát huy tinh thần “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy” đẩy mạnh thi đua “Đồng khởi mới” xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp".

Chủ trì hội thảo.

Chủ trì hội thảo.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Dương Văn Chăm, Bí thư Thành uỷ TP. Bến Tre Nguyễn Văn Tuấn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Võ Văn Hội chủ trì hội thảo. Tham dự còn có lãnh đạo các viện, trường, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Hội thảo đã lắng nghe 12 ý kiến tham luận, thảo luận của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, nhân chứng lịch sử, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Các ý kiến tham luận, thảo luận đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với các sự kiện lịch sử, phát hiện và bổ sung nhiều thông tin, tư liệu mới, rút ra những nhận định, đánh giá trên tinh thần khách quan, khoa học.

Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Trần Công Ngữ phát biểu thảo luận.

Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Trần Công Ngữ phát biểu thảo luận.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến cho rằng: Tổng kết hội thảo, tiếp thu các ý kiến của các chuyên gia sử học, các nhà khoa học quân sự và các ý kiến thảo luận của các nhân chứng lịch sử, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, kể cả những ý kiến tham luận không trình bày trực tiếp tại hội thảo đã được tổng hợp trong tài liệu hội thảo, Ban tổ chức hội thảo rút ra những nội dung cơ bản: Thứ nhất, khẳng định thành tích của Đảng bộ, quân, dân Bến Tre từ phong trào Đồng khởi 1960 và trong năm 1968, xứng đáng được tặng danh hiệu “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”. Thứ hai, việc vận dụng, phát huy liên tục tinh thần "Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt nguỵ" từ trong kháng chiến cho đến giai đoạn hiện nay. Thứ ba, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục tinh thần "Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt nguỵ" vào trong thực tiễn công tác, cuộc sống của mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, thanh niên, học sinh và các tầng lớp nhân dân, nhất là trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương và các lực lượng vũ trang mà nổi bật là phong trào thi đua "Đồng khởi mới" được Tỉnh uỷ liên tục phát động và phát huy từ năm 1977 tới nay. 

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu khai mạc hội thảo.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu bế mạc hội thảo.

Về tổ chức các hoạt động kỷ niệm, Ban tổ chức hội thảo sẽ đề xuất lãnh đạo tỉnh bắt đầu từ năm nay, định kỳ vào các năm lẻ “5” và tròn “0” sẽ chức lễ kỷ niệm cấp tỉnh và các hoạt động hưởng ứng liên quan nhân kỷ niệm Ngày Bến Tre được tặng cờ danh dự thêu 8 chữ vàng “Anh dũng Đồng Khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy” gắn với kỷ niệm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2-9 và ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Trong đó, có phát động phong trào thi đua trong các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là các lực lượng vũ trang một cách ý nghĩa, thiết thực, có sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả phong trào để rút kinh nghiệm.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Nhân cuộc hội thảo hôm nay vào dịp cùng với cả nước tiến tới kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2-9, 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc; kỷ niệm 55 năm Ngày Bến Tre được Bộ Chỉ huy Miền Quân giải phóng miền Nam Việt Nam tặng cờ danh dự thêu 8 chữ vàng “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”, chúng ta vinh dự, tự hào về những thành tựu to lớn mà các thế hệ cha anh đã chiến đấu, cống hiến không mệt mỏi vì độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của đồng bào. Đồng thời, chúng ta bày tỏ sự biết ơn vô hạn về sự mất mát, hy sinh của các thế hệ cán bộ cách mạng tiền bối, tiêu biểu của Đảng, Nhà nước, các anh hùng, liệt sĩ, cán bộ, đảng viên và nhân dân để chúng ta có cuộc sống bình yên, hạnh phúc, xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như hôm nay.

Trong thời gian tới, cùng với việc triển khai thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến đề nghị các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh dành nhiều sự quan tâm đặc biệt hơn nữa đối với các gia đình, cá nhân người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, con em liệt sĩ, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các Mẹ Việt Nam anh hùng, hoàn thành quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến, trong đó có Mậu Thân 1968, thể hiện tốt hơn nữa đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, qua đó tuyên truyền, giáo dục truyền thống tốt đẹp cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.

“Hội thảo hôm nay mặc dù đã cơ bản giải quyết được những vấn đề đặt ra theo kế hoạch nhưng chắc chắn vẫn còn một vài nội dung chưa thể thỏa mãn hết tất cả các đại biểu, bởi những vấn đề đặt ra rất rộng, thời gian kéo dài từ đầu thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đến nay. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được các kiến giải, phát hiện mới về những vấn đề có liên quan để làm phong phú hơn kho tàng lịch sử đấu tranh cách mạng của quê hương Bến Tre nói riêng, Nam Bộ và cả nước nói chung”, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN