Hội thảo tham vấn dự án “Quản trị tình trạng sụt lún đất và quản lý nước ngầm tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long”

23/03/2021 - 19:42

BDK.VN - Ngày 23-3-2021, tại Khách sạn Việt Úc, TP. Bến Tre, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre phối hợp các đối tác tổ chức hội thảo tham vấn dự án “Quản trị tình trạng sụt lún đất và quản lý nước ngầm tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hà Lan Laurent Umans phát biểu.

Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hà Lan Laurent Umans phát biểu.

Đến dự hội thảo có Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hà Lan Laurent Umans, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Văn Đáo, các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực quản lý nước ngầm, sụt lún đất đến từ TP. Hồ Chí Minh và khu vực ĐBSCL.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, sụt lún đất gây ra bởi một số nguyên nhân như: sự nén tự nhiên, việc khai thác nước ngầm, tải trọng của cơ sở hạ tầng và các tòa nhà cao tầng. Trong đó, việc khai thác nước ngầm được xem là nguyên nhân chính và do con người trực tiếp gây ra. Sụt lún đất góp phần đẩy nhanh tiến trình nước biển dâng và làm nghiêm trọng thêm tình trạng xâm nhập mặn. Vì vậy công tác quản lý nước ngầm là rất cần thiết.

Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hà Lan Laurent Umans cho rằng: Trong việc ứng phó với tình trạng sụt lún đất, nhận thức không thôi chưa đủ mà chúng ta cần phải có giải pháp và hành động cụ thể để giải quyết vấn đề một cách triệt để. Từ kinh nghiệm thực tế ở Hà Lan, theo ông Umans thì ĐBSCL nói chung, Bến Tre nói riêng cần thay đổi hành vi và có hành động cụ thể để có thể mang lại kết quả thực tế trong giải quyết vấn đề sụt lún, thay đổi kịch bản sụt lún trong tương lai.

Phát biểu tại hội thảo, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Văn Đáo cho biết: Bến Tre là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn. Tỉnh nhận thức rất rõ những tác hại của sụt lún đất do tình trạng khai thác nước ngầm quá mức gây ra. Vì vậy, tỉnh rất ủng hộ việc triển khai thực hiện dự án “Quản trị tình trạng sụt lún đất và quản lý nước ngầm tại khu vực ĐBSCL” tại Bến Tre. Tỉnh đã có chủ trương hạn chế sử dụng nguồn nước ngầm và đã ngưng cấp phép khai thác kể từ khi có Nghị định 167/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Buổi hội thảo là dịp để tỉnh rà soát lại việc thực hiện Nghị định 167, rút ra những bài học kinh nghiệm từ thực tế quản lý sụt lún đất và khai thác nước ngầm tại Bến Tre.

Được biết, dự án “Quản trị tình trạng sụt lún đất và quản lý nước ngầm tại khu vực ĐBSCL” được tài trợ thông qua chương trình “Đối tác về nước” của chính phủ Hà Lan. Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao hiểu biết về quản lý sụt lún đất và khai thác nước ngầm ở các tỉnh để hỗ trợ thực hiện Nghị định 167/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hạn chế khai thác nước ngầm. Dự án cũng hỗ trợ các tỉnh thiết kế cơ chế quản trị ứng phó với những thách thức về quản lý nước ngầm và sụt lún đất. 4 tỉnh, thành tham gia dự án gồm: Bến Tre, Cần Thơ, Kiên Giang và Sóc Trăng. Dự án thực hiện từ tháng 1-2020.

Tin, ảnh: Trương Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN