Hội thảo tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh THPT

30/09/2018 - 08:37

Thầy, cô giáo tham quan tìm hiểu vườn trái cây theo mô hình nông nghiệp sạch của nông trại. Ảnh: Phan Hân

Thầy, cô giáo tham quan tìm hiểu vườn trái cây theo mô hình nông nghiệp sạch của nông trại. Ảnh: Phan Hân

Ngày 29-9-2018, tại Nông trại du lịch sân chim Vàm Hồ, xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) La Thị Thúy chủ trì Hội thảo tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh trường THPT.

Trên 50 đại biểu là chuyên viên phòng GD trung học - GD thường xuyên, đại diện lãnh đạo các trường THPT trong toàn tỉnh cùng học sinh lớp 10C1 Trường THPT Phan Ngọc Tòng (Ba Tri) tham dự.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh là hoạt động nhằm tiếp tục chuẩn bị chương trình GD phổ thông mới. Trước đây, các trường cũng đã thực hiện thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp và các hoạt động nhóm. Mục tiêu hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm giúp học sinh hình thành năng lực thích ứng, năng lực thiết kế hoạt động, năng lực hướng nghiệp.

Tại hội thảo, hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh quan tâm chi phí, nội dung và địa điểm tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Một số trường chia sẻ kinh nghiệm thực hiện của đơn vị trong những năm học trước.

Phát biểu tại hội thảo, Phó giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thuý cho biết, hoạt động trải nghiệm là một trong những hoạt động mà Bộ GD&ĐT quan tâm thực hiện, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình GD mới trong thời gian tới.

Qua chuyến thực tế tại Nông trại du lịch sân chim Vàm hồ, Sở muốn minh chứng hiệu quả thiết thực của hoạt động trải nghiệm tham quan dã ngoại mà trước nay các trường chưa được tham gia. Đồng thời, mong muốn lãnh đạo các trường đặc biệt quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện tổ chức thực hiện hoạt động trải nghiệm cho học sinh.

Quy mô và thời gian do trường chủ động, hình thức có thể là nhóm, khối lớp hoặc toàn trường. Nội dung trải nghiệm phải phù hợp tâm sinh lý của lứa tuổi và phù hợp với chương trình GD của nhà trường. Có thể tích hợp nhiều nội dung của nhiều môn học trong một chuyến trải nghiệm.

Dịp này, đại diện Công Ty TNHH Du lịch sinh thái Hải Vân giới thiệu mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái tại Nông trại du lịch sân chim Vàm hồ; hướng dẫn các thầy, cô tham quan tìm hiểu vườn trái cây theo mô hình nông nghiệp sạch của nông trại. Các em sinh được trải nghiệm hoạt động: một ngày làm nông dân, thử tài hướng dẫn viên du lịch.

Phan Hân

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN