Hội thảo xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia

01/10/2021 - 13:40

BDK.VN - Sáng 1-10-2021, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia”. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh chủ trì. Điểm cầu tỉnh Bến Tre, Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Bé Sáu tham dự.

Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Văn Bé Sáu tham dự hội thảo tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Bé Sáu tham dự hội thảo tại điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Hội thảo nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 và góp phần phục hồi kinh tế, trong đó ưu tiên xuất khẩu nông thủy sản.

Tại hội thảo, đại biểu tập trung thảo luận về các chứng nhận cần thiết để hàng xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào được thị trường Australia; các biện pháp cần đẩy mạnh nhằm thúc đẩy xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia; chuyển đổi số và thương mại điện tử, những thuận lợi, khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc thúc đẩy xuất khẩu thủy sản.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam là một trong những quốc gia cung cấp thủy sản ảnh hưởng lớn đến khả năng cung, cầu trên thế giới. Thủy sản Việt Nam đã có mặt tại 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Hoa Kỳ, các nước châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada và Australia. Tỷ trọng xuất khẩu tôm 8 tháng năm 2021 tăng trưởng 6,5%, cá ba sa tăng 8,8% so với năm 2020.

Thời gian qua, Australia là đối tác lâu dài và là thị trường xuất khẩu thủy sản đứng thứ 7 của ngành thủy sản Việt Nam với các sản phẩm như: tôm, cá ngừ, cá ba sa… Tỷ trọng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Australia trong 8 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng khá mạnh, tăng 35,6%.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh cho biết: Australia là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Thời gian qua, các nước đã phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp, nhân dân Việt Nam đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để khôi phục và phát triển sản xuất. Australia là thị trường có nhu cầu thủy sản rất lớn, từ năm 2008 đến nay, Việt Nam là một trong những nhà cung cấp thủy sản lớn nhất cho thị trường này.

Qua hội thảo, các doanh nghiệp, người dân sẽ hiểu rõ hơn về các chứng nhận cần thiết để hàng xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào được thị trường Australia; các biện pháp tăng cường xúc tiến thương mại, tăng giá trị xuất khẩu, cải thiện đời sống cho người dân. Đây cũng là điều kiện để Việt Nam có thể thúc đẩy việc phát triển xanh, bền vững hơn trong thủy sản.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN