118 món ăn chính, 51 món bánh và 15 loại thức uống
Nhân kỷ niệm 49 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17-1-1960 – 17-1-2009) và sự kiện khánh thành cầu Rạch Miễu, được sự chấp thuận của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre sẽ tổ chức Lễ hội Dừa lần thứ I-2009 từ ngày 13 đến ngày 19-1-2009.
Nhằm tôn vinh những nghệ nhân đã có nhiều sáng kiến trong việc phát huy những đặc sản có giá trị được chế biến từ dừa, đồng thời xác lập kỷ lục Guiness các món ăn về dừa, Tiểu ban ẩm thực đã phát động hội thi với chủ đề “Ẩm thực xứ dừa”.
Sau thời gian phát động của Tiểu ban ẩm thực và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, đến nay đã có 184 đơn vị đăng ký, trong đó có 118 món ăn chính, 51 món bánh và 15 loại thức uống. Đó là những món ăn, thức uống độc đáo được chế biến từ những đặc sản truyền thống của địa phương kết hợp nhuần nhuyễn với các sản phẩm từ cây, trái dừa.
Theo quy chế của Tiểu ban ẩm thực, sản phẩm dự thi phải đảm bảo dinh dưỡng, tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, hình thức đẹp, trang trí hấp dẫn, đặc biệt là phải có bản thuyết minh giới thiệu về sản phẩm của mình nhằm tuyên truyền, quảng bá trong tỉnh nhà cũng như trong cả nước.
Được sự tài trợ và giúp đỡ của Công ty TNHH Du lịch Hàm Luông, các món ăn sẽ được tiếp nhận vào lúc 11 giờ ngày 16-1-2009. Ban Tổ chức sẽ làm lễ tiếp nhận sản phẩm một cách trọng thể tại Công ty TNHH Du lịch Hàm Luông số 200 – đường Hùng Vương – thị xã Bến Tre. Các nghệ nhân sẽ được chụp ảnh lưu niệm với Ban Tổ chức nhằm lưu lại những thời khắc trang trọng này. Ban Giám khảo là các giáo viên dạy tại Trường Du lịch và những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong tham gia các cuộc thi. Các sản phẩm dự thi sẽ được chấm và phát giải vào buổi chiều cùng ngày.
Với những hoạt động vui tươi, bổ ích nhằm tôn vinh những nghệ nhân đã tích cực tham gia Hội thi Ẩm thực xứ dừa, góp phần làm cho Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ I-2009 thành công tốt đẹp, rất mong được sự hưởng ứng của các ban ngành, đoàn thể và bà con nhân dân trong tỉnh.