Hôm nay, Tổng thống Bush đến Trung Đông

08/01/2008 - 08:33
Quân lính Israel bắt giữ tù nhân sau khi tấn công dải Gaza.

Ngày 8-1, Tổng thống Mỹ G.W.Bush sẽ lên đường tới Trung Đông, thực hiện chuyến thăm đầu tiên của ông đến khu vực này. Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Bush sẽ củng cố tiến trình hòa bình mong manh được thảo ra sau hội nghị Annapolis.

Tuy nhiên, các chuyên gia lại không nghĩ đơn giản như vậy. Họ cho rằng từ trước đến nay, rút kinh nghiệm từ những người đi trước, Tổng thống Bush đã rất thận trọng để tránh can thiệp với tư cách cá nhân trong việc tìm ra một quy định chung cho khu vực bất ổn này.

Thậm chí, nhà phân tích, cựu nhân viên CIA B.Riedel còn nói “với Trung Đông và thế giới Arập nói chung, ông Bush chỉ coi mình như một khán giả”.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Israel-Palestine vẫn chưa có lối thoát thì xung đột nội bộ ở Palestine giữa phe Fatah của Tổng thống Abbas và phái Hamas phát sinh và chưa ngã ngũ. Nhưng sau khi tổ chức xong hội nghị hòa bình Trung Đông ở Annapolis, ông Bush có vẻ như không cưỡng lại được việc dấn thân tìm một giải pháp khó nắm bắt được.

Nhiều người còn cho rằng sự linh hoạt gần đây của ông Bush thực sự nhằm mục đích sử dụng những tháng cuối trong Nhà Trắng để vực dậy di sản ngoại giao vốn bị lung lay sau cuộc tấn công Iraq mà vì nó, tỷ lệ ủng hộ ông Bush tụt xuống mức thấp nhất.

Nhà phân tích Anne Warshaw nhận định lúc này, ông Bush không còn gì để mất nên dấn sâu vào ngoại giao ở Trung Đông có thể giúp ông Bush tiếp tục “tồn tại” trong năm cuối ở Nhà Trắng, nhất là trong lúc dư luận đang tập trung sự chú ý vào cuộc đua của những người kế nhiệm.

Ông Bush cũng không phải vị tổng thống Mỹ duy nhất chọn cách hướng ra nước ngoài với hy vọng duy trì ảnh hưởng tới cùng. Theo Anne Warshaw, động thái này được các chuyên gia gọi là “hội chứng rời Washington”.

Cũng vì mục đích khá chung chung nên dư luận cho rằng chuyến đi tới Trung Đông đầu tiên của ông Bush sau 8 năm đứng đầu Nhà Trắng cũng sẽ chỉ có kết quả mờ nhạt. Sau chuyến thăm tới Israel và khu Bờ Tây, ông Bush sẽ tới Saudi Arabia, Ai Cập, Kuwait, Bahrein và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN