Hơn 1.000 lao động Việt Nam từ Libya về nước an toàn

04/04/2011 - 09:51

Sau đúng 1 tháng hành trình trên biển, vào lúc 6h45 ngày 4/4, chiếc tàu mang tên Lissos (quốc tịch Hy Lạp) chở 1.015 lao động người Việt Nam từ Libya về nước đã cập cảng Cái Lân (Quảng Ninh)

Đây là số lao động Việt Nam cuối cùng về nước trong chiến dịch “giải cứu” 10.300 lao động Việt Nam ra khỏi vùng chiến sự Libya.

Tàu du lịch Lissos do một nhà thầu Brazil thuê chở các lao động Việt Nam về nước xuất phát sáng 3/3 từ cảng Benghazi của Libya.

Dự kiến ban đầu, tàu Lissos sẽ cập cảng Hải Phòng vào ngày 21/3, sau dời lại ngày 24/3 rồi đến 27/3. Tuy nhiên không như dự kiến, trong hành trình tàu Lissos về Việt Nam chậm mất 2 tuần lễ do phải ghé qua nhiều cảng khác nhau để nạp thêm nhiên liệu và lấy thực phẩm cung cấp cho người lao động.

Hai doanh nghiệp đưa người đi xuất khẩu lao động là Công ty Vinaconexmec và Công ty Việt Thắng đã bố trí 30 ôtô chờ sẵn để chở lao động về địa phương.
Số lao động trên chủ yếu là lao động ở hai tỉnh miền Trung Nghệ An và Hà Tĩnh và số ít khác là ở các tỉnh miền Bắc. Hiện nay, tất cả lao động đều được đảm bảo an toàn về sức khỏe khi về nước.

Lao động Việt Nam từ Libya trở về nước

Theo chỉ đạo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, chậm nhất sau 2 tuần các doanh nghiệp sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng cho người lao động. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, phương án thanh lý hợp đồng vẫn chưa “chốt” được.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cho rằng: “Chiến dịch giải cứu lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay với hơn 10.300 lao động thoát khỏi vùng chiến sự Libya đã hoàn tất. Thành công trên nhờ vào sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước và sự giúp đỡ của các tổ chức và bạn bè quốc tế”.

Chiến dịch được bắt đầu từ ngày 24/2 đến nay. Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo giải quyết tình hình công dân Việt Nam tại Trung Đông và Bắc Phi, cử 5 đoàn công tác tới các quốc gia láng giềng của Libya, đồng thời kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ đưa lao động hồi hương./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN