Hơn 170 hộ dân Châu Hòa hiến đất, hoa màu để làm đường

21/10/2019 - 06:48

Một đoạn đường Xẻo Môn, ấp Thới Trị đã hoàn thành. Ảnh: Kim Phụng

Một đoạn đường Xẻo Môn, ấp Thới Trị đã hoàn thành. Ảnh: Kim Phụng

Xã Châu Hòa (Giồng Trôm) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối tháng 8-2019. Để đạt thành quả này không thể không kể đến sự chung sức, đồng lòng của mỗi người dân cùng với Đảng bộ và chính quyền thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của địa phương. Điển hình như hơn 170 người dân hai ấp Thới Trị và Thới An đã tình nguyện hiến đất đai, hoa màu không cần đền bù để mở rộng mặt bằng làm đường liên tổ.

Ấp Thới Trị có 14 tổ nhân dân tự quản với trên 320 hộ dân. Để trải bê-tông tuyến đường Xẻo Môn dài trên 2,2km, đầu tháng 4-2019, Ban vận động tổ chức tọa đàm để lấy ý kiến nhân dân và họp triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo cấp tỉnh vận động người dân hiến đất, hoa màu không đền bù để làm giao thông nông thôn tại 3 tổ 3, 4 và 12, với 66 hộ dân. Căn cứ vào kế hoạch đề ra, Ban vận động phân công cụ thể từng thành viên và chịu trách nhiệm lãnh đạo, tổ chức tuyên truyền theo nội dung kế hoạch chuyên đề, cách làm, thời gian cho người dân thông suốt để cùng nhau thực hiện. Đồng thời triển khai đến từng đoàn thể để phụ trách tuyên truyền và thành lập 2 tổ đi đến từng hộ gia đình vận động.

Qua vận động, 66 hộ dân đồng thuận hiến 7.027m2 đất, 71 cây dừa, 16 cây cau không đền bù để trải bê-tông tuyến đường Xẻo Môn. Hiện tuyến đường thi công đạt 50%. Bên cạnh đó, Ban vận động tiếp tục vận động 27 hộ dân ở tổ 2 và 3, các hộ này cũng đồng thuận hiến trên 1.900m2 đất, 32 cây dừa và 31 cây cau để trải bê- tông tuyến đường 820m. Tuyến đường này đang chờ vận động kinh phí để xây dựng.

Cùng nội dung thực hiện mô hình dân vận khéo vận động người dân hiến đất, hoa màu không đền bù để làm giao thông nông thôn ở ấp Thới An, xác định để giữ vững và nâng chất xã nông thôn mới đòi hỏi những tuyến đường liên tổ trong ấp phải được mở rộng như trục chính, Chi bộ ấp thống nhất thực hiện mô hình ở tổ 6 và tổ 7. Hai tổ 6 và 7 ấp Thới An có 78 hộ, đường lộ tổ được bê-tông từ năm 2008, nay đã xuống cấp gây bất lợi cho người dân vận chuyển hàng hóa, học sinh đi học hàng ngày nên khi đưa ra bàn bạc về mô hình và lấy ý kiến, người dân đồng thuận cao, sẵn sàng thực hiện. Bên cạnh đó, khi làm đường mới đòi hỏi phải xây dựng lại cầu mới hoặc thay thế bằng hệ thống cống lấp đất, san lấp nâng cao mặt bằng, ấp tiếp tục vận động người dân đóng góp hơn 300 triệu đồng để thực hiện phần việc này. Kết quả, 78 hộ dân ở 2 tổ 6 và 7 đã hiến 3.782m2 đất, 37 cây dừa, 50 cây chuối và 351 triệu đồng tiền mặt để đổ 23 cái cống và bơm cát nâng mặt bằng. Mô hình thực hiện đạt 100% kế hoạch và đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Hai mô hình dân vận khéo ở ấp Thới An và Thới Trị đều được tỉnh, huyện đánh giá thực hiện đạt vào cuối tháng 9 vừa qua. Nhờ có sự đoàn kết, đồng lòng của người dân trên địa bàn xã nên các tiêu chí khó như: môi trường, giao thông… đã được thực hiện hiệu quả, giúp Châu Hòa “về đích” xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra.

Kim Phụng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN