Hơn 2 triệu người Bangladesh cần viện trợ khẩn cấp

04/12/2007 - 22:20

Một cụ bà bị thương do bão Sidr đang chờ cứu trợ bên ngoài một trung tâm cứu trợ thực phẩm ở Moralganj, cách thủ đô Dhaka 350 km - Ảnh: Reuters

Theo Văn phòng điều phối các hoạt động cứu trợ nhân đạo (OCHA) thuộc LHQ, cuộc khủng hoảng nhân đạo do bão lốc xảy ra vào tháng trước tại Bangladesh nghiêm trọng hơn dự kiến với hơn 2 triệu người đang cần viện trợ khẩn cấp.

Trong một thông báo công bố ngày 4-12, OCHA cho biết khoảng 2,6 triệu người trên 9 huyện của Bangladesh đang cần được cứu trợ khẩn cấp thực phẩm, chỗ ở và tiền mặt. Nước uống, hệ thống vệ sinh, điện cũng đang là nhu cầu bức thiết.

Tính đến nay, Quỹ đối phó tình trạng khẩn cấp của LHQ đã chi 14,7 triệu USD để cứu trợ người dân tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất, trong khi cộng đồng quốc tế cũng đóng góp hơn 143 triệu USD.

Ngày 15-11, bão Sidr kèm lốc xoáy đã tràn qua quốc gia Nam Á này làm 3.268 người thiệt mạng, 872 người mất tích, 40.000 người bị thương. Tổng số người bị ảnh hưởng do bão lốc hiện đã lên đến 8,5 triệu người, nhiều hơn đánh giá ban đầu 1,5 triệu người.

Thiệt hại về tài sản do bão lốc cũng nặng nề hơn báo cáo ban đầu, với gần 564.000 nhà cửa bị phá hủy hoàn toàn (so với con số đánh giá ban đầu là 200.000), 885.280 căn nhà khác bị hư hại. Thiệt hại về vật nuôi lên đến ít nhất 1,25 triệu con, gấp đôi so với đánh giá ban đầu; diện tích đất trồng bị hư hại cũng tăng lên 2 triệu ha…

Bangladesh đã đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ 1 tỷ USD để tái thiết lại các khu vực bờ biển ở tây nam nước này. “8 triệu người đang đối mặt với tương lai cùng quẫn… Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ dài hạn để giúp chúng tôi đương đầu với thách thức từ thiên tai, hiện đang ngày càng tồi tệ hơn và xảy ra thường xuyên hơn do thay đổi khí hậu”, thủ tướng chính phủ lâm thời Fakhruddin Ahmed nói.

Tổng tư lệnh quân đội Bangladesh, tướng Moeen U Ahmed, cũng kêu gọi các tổ chức phi chính phủ và các ngân hàng hoãn thu hồi các khoản cho vay ở những khu vực bị ảnh hưởng do bão cho đến 4 tháng sau.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN