Hơn 20 năm làm thiện nguyện giúp đồng bào

15/08/2022 - 05:41

BDK - Hơn 20 năm qua, Đại đức Thích Phước Chí - Phó trưởng ban Từ thiện xã hội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Trụ trì chùa Vạn Phước, huyện Bình Đại, luôn quan tâm làm việc thiện nguyện để đem lại niềm vui cho nhân dân, bá tánh. Những công trình cầu, đường hay nhà tình thương, phần quà Tết được ông vận động phật tử phát tâm bằng tấm lòng của mình để chia sẻ khó khăn của người dân nghèo.

Đại đức Thích Phước Chí (thứ 2 từ phải sang) nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đại đức Thích Phước Chí (thứ 2 từ phải sang) nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, Đại đức Thích Phước Chí không nhớ rõ mình đã cùng phật tử xây dựng bao nhiêu cây cầu, con đường, nhà tình nghĩa, tình thương tại các địa phương. Hễ nơi nào cần, ông đều đến giúp đỡ bằng tất cả tấm lòng của mình. Năm 2004, biết gia đình bà Tống Thị Tứ (sinh năm 1937, ngụ ấp Bình Chiến, thị trấn Bình Đại) gặp khó khăn về nhà ở, Đại đức Thích Phước Chí cùng phật tử ủng hộ 50 triệu đồng để xây dựng căn nhà tình nghĩa. Năm 2005, căn nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng trong niềm vui của cả gia đình. Đến nay, đã 17 năm nhưng căn nhà vẫn còn sử dụng tốt. Chị Nguyễn Thị Nhường (con bà Tứ) cho biết: “Mẹ tôi mất cách đây mấy năm, hiện căn nhà được tôi bảo quản, sử dụng. Có được căn nhà là niềm vui lớn của gia đình. Gia đình rất biết ơn Đại đức Thích Phước Chí đã xây dựng căn nhà để che mưa, che nắng trong suốt thời gian qua”.

Không chỉ xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, Đại đức Thích Phước Chí còn vận động các mạnh thường quân, phật tử xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn và tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách tại địa phương và các tỉnh xung quanh. Đặc biệt, mỗi dịp Tết, Đại đức cùng đoàn phật tử, chính quyền địa phương đi thăm bà con tại huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk), nơi có đông người dân tại huyện Bình Đại lên đây lập nghiệp. Đại đức Thích Phước Chí cho biết: “Từ năm 2000, khi thành lập chùa, tôi đã phát tâm làm từ thiện theo lời Phật dạy để tạo phước cho nhân dân, bá tánh. Ban đầu công việc thiện nguyện chỉ là phát quà Tết cho hộ nghèo tại địa phương rồi đến xây dựng cầu, đường, nhà tình nghĩa, tình thương ở những vùng quê nghèo khó tại huyện Bình Đại và các địa phương tại tỉnh. Sau đó, những nơi nào đồng bào gặp thiên tai như ở miền Trung, Tây Nguyên, tôi cùng phật tử đến tận nơi để giúp đỡ”. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Đại đức Thích Phước Chí đã tổ chức nấu cơm tại các khu cách ly, tặng quà cho người nghèo, thăm hỏi những gia đình chẳng may có người mất  do dịch bệnh…

Ông Huỳnh Ngọc Châu, ngụ xã Thừa Đức (Bình Đại) cho biết: “Kinh tế gia đình tôi chủ yếu là trồng hoa màu trên đất giồng cát. Mỗi năm, Đại đức Thích Phước Chí đều hỗ trợ vài lần những nhu yếu phẩm để gia đình giảm bớt khó khăn. Việc làm này hết sức ý nghĩa, nhất là trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19”.

Hơn chục năm qua, trong chùa Vạn Phước được Đại đức Thích Phước Chí dành vị trí trang trọng nhất để lập nơi thờ Bác Hồ. Chính giữa gian thờ là tượng Bác Hồ bằng thạch cao, các hình ảnh Bác Hồ. Hàng ngày, nơi đây được quét dọn cẩn thận bảo đảm nơi thờ tự Bác Hồ được trang nghiêm nhất. Đại đức Thích Phước Chí cho rằng: “Bác Hồ là người vĩ đại, tôi học tập Bác đức tính “cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”, luôn yêu thương con người. Bản thân mình là nhà sư, học theo gương sáng của Bác bằng những việc làm cụ thể để chia sẻ những khó khăn của đồng bào trong công tác thiện nguyện, an sinh xã hội”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Đại Trần Văn Phục cho biết: “Trong thời gian qua, Đại đức Thích Phước Chí phối hợp với địa phương làm công tác an sinh xã hội rất tốt, đặc biệt là trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 vào năm 2021. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện sẽ có kế hoạch cụ thể trong việc phối hợp với Đại đức Thích Phước Chí để việc thực hiện công tác an sinh xã hội được hiệu quả hơn nữa nhằm chia sẻ, giúp người nghèo tại địa phương vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”.

Từ năm 2021 đến nay, Đại đức Thích Phước Chí đã trực tiếp ủng hộ và vận động phật tử ủng hộ gần 10 tỷ đồng để làm công tác an sinh xã hội. Với những đóng góp cho công tác an sinh xã hội, Đại đức Thích Phước Chí nhiều lần nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, các cấp, các ngành và vừa nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2022.

Bài, ảnh: Thành Châu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN