Họp Hội đồng Tư vấn chiến lược và phát triển kinh tế tỉnh Bến Tre

18/03/2022 - 06:15

BDK.VN - Chiều 17-3-2022, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp để xin ý kiến Hội đồng tư vấn chiến lược và phát triển kinh tế (TVCLPTKT) tỉnh Bến Tre về quy hoạch tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu kết luận.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu kết luận.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo - Chủ tịch Hội đồng tư vấn cùng chủ trì cuộc họp.

Đến dự cuộc họp có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn - Phó chủ tịch Hội đồng TVCLPTKT kiêm Chủ tịch Hội đồng quy hoạch tỉnh, CEO Đặng Đức Thành - Phó chủ tịch Hội đồng, cùng các thành viên Hội đồng, đơn vị tư vấn, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Phát biểu đề dẫn cuộc họp, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cho biết: Đến nay cả nước mới chỉ có vùng đồng bằng sông Cửu Long được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch vùng và tỉnh Bắc Giang được phê duyệt quy hoạch tỉnh. Bến Tre cùng với các tỉnh, thành còn lại đang tiến hành xây dựng quy hoạch tỉnh. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì tỉnh có 24 tháng để triển khai dự thảo quy hoạch, tổ chức thẩm tra, thẩm định và trình phê duyệt để triển khai, tổ chức thực hiện. Tỉnh đã ký hợp đồng với các đơn vị tư vấn và thành lập Hội đồng Quy hoạch tỉnh để hàng tháng làm việc với các đơn vị tư vấn. Qua báo cáo tiến độ lập quy hoạch, báo cáo lần thứ nhất và báo cáo giữa kỳ đã cơ bản hoàn thành. Trong đó, báo cáo giữa kỳ đã tiến hành lấy ý kiến của các sở ngành, các địa phương.

Các thành viên Hội đồng TVCLPTKT và đại biểu tham dự cuộc họp đã được nghe đơn vị tư vấn công bố dự thảo báo cáo giữa kỳ thực hiện Quy hoạch tỉnh. Đồng thời thành viên Hội đồng có nhiều ý kiến đóng góp cho báo cáo giữa kỳ, cho quy hoạch tỉnh để đơn vị tư vấn có thêm tư liệu hoàn thiện quy hoạch.

Góp ý cho quy hoạch tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo nhấn mạnh một số vấn đề cần quan tâm. Thứ nhất là triết lý phát triển tỉnh Bến Tre. Thứ hai là vấn đề đổi mới tư duy. Ông đề nghị, nên chăng Bến Tre cần xoáy sâu vào xây dựng chuỗi giá trị cho cây dừa, vì tỉnh là thủ phủ dừa, với diện tích lớn nhất cả nước. Phải làm sao đẩy cây dừa lên tầm phát triển mới không phải quanh quẩn một vài sản phẩm như hiện nay. Đồng thời phải từ bỏ tư duy “chờ đợi nhau”, thay vào đó là tư duy “ủng hộ lẫn nhau”. Rồi cũng phải từ bỏ tư duy “an toàn”, thay vào đó là tư duy “đột phá đến cùng”. Tư duy an toàn làm cho người ta đóng băng trí tuệ và tâm huyết.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Nếu quy hoạch viết hay cỡ nào mà tư duy không thay đổi, vẫn như cũ, thì sẽ không thể cụ thể hóa được quy hoạch, không thể đạt được mục tiêu phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề nghị: Đơn vị tư vấn quan tâm thêm một số vấn đề thực tế hiện nay của tỉnh. Thứ nhất, là vấn đề dân số của tỉnh. Thứ hai, Bến Tre là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu nhiều nhất, vì vậy quy hoạch tỉnh sắp tới phải tính toán thích ứng với điều kiện này. Thứ ba, là trong điều kiện xâm nhập mặn của Bến Tre thì trong quy hoạch cũng phải đưa vấn đề nước vào, tức là phải tính toán quy hoạch hệ thống thủy lợi của tỉnh. Thứ tư, là quy hoạch cũng cần tính toán vấn đề “đất sạch” cho đầu tư phát triển của tỉnh.

Thứ năm, quy hoạch cũng cần quan tâm nguồn nhân lực cho sự phát triển của tỉnh Bến Tre. Thứ sáu, là quy hoạch cần định hướng phát triển của Bến Tre kết nối theo hướng nào là chính: TP. Hồ Chí Minh hay Cần Thơ, nhằm xây dựng hệ thống giao thông kết nối cho phù hợp. Và cũng cần xác định rõ cửa ngõ kết nối với cả nước và quốc tế. Thứ bảy, hàm lượng chuyển đổi số còn ít, quy hoạch cần gia tăng thêm. Thứ tám, quy hoạch cần xác định rõ tiềm năng mới, thế mạnh mới của tỉnh là kinh tế hướng Đông.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ tiếp thu các ý kiến góp ý của các chuyên gia và đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ, hoàn thiện báo cáo giữa kỳ, đồng thời để tiếp tục xây dựng các báo cáo tiếp theo.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Đơn vị tư vấn tiếp cận các công nghệ quy hoạch mới, công nghệ số,… để xây dựng quy hoạch một cách khoa học. Nghiên cứu các văn bản quy hoạch vùng, các nghị quyết, quyết định của Chính phủ, nghị quyết, kết luận của Trung ương để tiếp cận, tích hợp đầy đủ, toàn diện hơn, làm sao phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh cho phát triển.

Không chỉ quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, đề nghị các đơn vị tư vấn, các chuyên gia, nhà khoa học giúp cho tỉnh tạo ra đột phá, không gian phát triển mới của tỉnh. Đề nghị thông qua quy hoạch này tỉnh xác định và đề xuất cơ chế chính sách, thể chế mới cho phát triển tỉnh Bến Tre. Nghiên cứu, đề xuất cách thức huy động nguồn lực cho phát triển. Đơn vị tư vấn đưa thật đậm nét chiến lược phát triển hướng Đông của tỉnh vào quy hoạch. Đây là khát vọng phát triển của tỉnh. Phải suy nghĩ lựa chọn được những từ khóa, slogan cho sự phát triển chung của tỉnh, phát triển một số ngành đặc biệt của tỉnh; nêu bật lên điểm mạnh, chiến lược phát triển tỉnh.

Tin, ảnh: Trương Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN