Họp mặt báo chí, doanh nghiệp đầu Xuân 2016

22/02/2016 - 07:13

Nhân dịp đầu Xuân Bính Thân 2016, Tỉnh ủy, UBND tỉnh vừa tổ chức họp mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên trong, ngoài tỉnh; các doanh nhân tiêu biểu.

* “Báo chí luôn giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội” là phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước tại buổi họp mặt báo chí đầu Xuân 2016. Theo ông Nguyễn Hữu Phước, thời gian qua, báo chí trong và ngoài tỉnh đã có nhiều tin, bài nổi bật, phản ánh khá toàn diện các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và ở từng địa phương. Đặc biệt, các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo trong và ngoài tỉnh đã thể hiện được vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, là kênh thông tin nhiều chiều quan trọng, kịp thời chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cũng như phản ánh được những khó khăn, bức xúc của người dân tại địa phương.

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, Tỉnh ủy và UBND tỉnh mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh, với tinh thần “Đồng khởi mới”, cùng cộng đồng trách nhiệm, giúp sức tuyên truyền tập trung vào 4 nội dung trọng tâm: tiếp tục tuyên truyền về những nội dung cốt lõi, đổi mới và việc tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội X Đảng bộ tỉnh; kịp thời phát hiện, tuyên truyền, cổ vũ những mô hình làm ăn tốt, những cá nhân khởi nghiệp làm ăn giỏi; tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và các giải pháp để thích ứng; kịp thời và thường xuyên tuyên truyền đấu tranh, phản bác những thông tin sai sự thật, thiếu khách quan. Bên cạnh đó, cần kịp thời đấu tranh, phê phán những tiêu cực của xã hội theo phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”.

Theo ý kiến của các phóng viên, biên tập viên ở các cơ quan báo chí: Đài Tiếng nói Việt Nam thường trú tại Cần Thơ, Báo Tiền Phong, Báo Nông Nghiệp, Báo Tài Nguyên và Môi Trường, thời gian tới, Bến Tre nên có chiến lược quảng bá

ngành Du lịch, vì đây là lĩnh vực kinh tế có tiềm năng lớn; cần có giải pháp phù hợp trong việc giúp người dân khởi nghiệp; cần tìm ra nguyên nhân chỉ số CPI của tỉnh giảm đáng kể trong năm 2015 và từ đó có giải pháp để cải thiện; là địa phương chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, tỉnh cần có giải pháp cụ thể và thích hợp để giúp người dân thích ứng, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu; trước tình trạng mặn xâm nhập sâu vào đất liền, tỉnh có cách nhằm hỗ trợ người dân tích trữ nước ngọt để phòng, chống hạn mặn.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã thông tin và giải đáp các vấn đề mà các phóng viên, biên tập viên quan tâm.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam nhấn mạnh: Năm 2016, trước yêu cầu, nhiệm vụ mới, các cơ quan báo chí và đội ngũ làm báo trong và ngoài tỉnh với tinh thần cộng đồng trách nhiệm, giúp sức tuyên truyền vào những nội dung trọng tâm mà tỉnh đã đề ra. Đặc biệt, kịp thời có những bài viết phản ánh hiện tượng tiêu cực, tham nhũng; chuyển tải những ý kiến phản biện xã hội, góp phần kịp thời ổn định tư tưởng và định hướng dư luận.

Chủ trì buổi họp mặt báo chí đầu Xuân 2016 (từ trái qua): Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Văn Chương. Ảnh: Q. Hùng

* “Ai có khát vọng làm giàu sẽ được tư vấn khởi nghiệp” là ý kiến nhấn mạnh và đầy tâm huyết của Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo tại buổi họp mặt doanh nhân, doanh nghiệp đầu Xuân Bính Thân 2016 với chủ đề “Đồng khởi mới - doanh nghiệp hội nhập”.

Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Năm 2016, Bến Tre sẽ thành lập Trung tâm tư vấn khởi nghiệp và Quỹ khởi nghiệp. Mục đích của việc làm trên là tạo điều kiện cho tất cả người dân Bến Tre, ai là người có khát vọng làm giàu ở lĩnh vực nào sẽ được tư vấn ở lĩnh vực đó. Trung tâm sẽ tư vấn về kinh nghiệm tổ chức, cách thức quản lý cũng như cách xây dựng dự án kinh doanh từ ý tưởng. Người tham gia chỉ cần trình bày ý tưởng, dự án của mình cho Quỹ khởi nghiệp để được hỗ trợ vốn. Chương trình khởi nghiệp tập trung vào 2 mảng chính là khởi nghiệp làm giàu và khởi nghiệp để thoát nghèo nhằm góp phần giúp kinh tế Bến Tre thoát khỏi tụt hậu, nâng mức sống của người dân ngang bằng với các tỉnh trong khu vực và cả nước. Khởi nghiệp tốt mới có thể hội nhập tốt. Về vấn đề này, ông Phan Văn Đạt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (TP. Hồ Chí Minh) cho biết sẽ hỗ trợ Bến Tre thực hiện chương trình về chuyên gia, tư liệu, kinh nghiệm.

Tại buổi họp mặt, các doanh nhân đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm để doanh nghiệp phát triển và hội nhập. Ông Huỳnh Kỳ Trân - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Để khởi nghiệp thành công, điều đầu tiên là phải cố gắng, chịu khó. Song song đó là làm ăn chân chính, xây dựng thương hiệu để khẳng định uy tín, tên tuổi. Điều bắt buộc để nâng cao sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập là các doanh nghiệp cùng ngành phải liên kết chặt chẽ trên tinh thần đoàn kết. Qua đó, các doanh nghiệp có thể chia sẻ kinh nghiệm, bảo vệ nhau cùng vượt qua khó khăn.

Có thể nói, điểm mới của buổi họp mặt năm nay là xuất hiện nhiều gương mặt doanh nhân mới đã về Bến Tre để đầu tư, tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương. Điển hình như ông Phạm Ngọc Liễu đầu tư dự án chế biến xoài; ông Bùi Kim Tứ đầu tư dự án chế biến trái cây các loại…

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng đã ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua. Hiện nay, trước những thời cơ, thuận lợi và thách thức mới, yêu cầu đặt ra cho cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp tỉnh là phải nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm hơn nữa để cùng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Trước mắt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh; đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là lao động có tay nghề cao; triển khai chương trình khởi nghiệp như ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy; khắc phục hậu quả của việc xâm nhập mặn; đảm bảo nước ngọt cho doanh nghiệp sản xuất thực phẩm; đảm bảo an sinh xã hội… Để thực hiện nhiệm vụ trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp chính quyền, đặc biệt là đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp hãy phát huy vị trí, vai trò, tăng cường đoàn kết, chung sức, chung lòng, nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, biến thời cơ thành hiện thực.

Q.Hùng - P.Tuyết - C.Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN