Họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba

24/11/2020 - 13:26

BDK.VN - Ngày 24-11-2020, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Cuba (2-12-1960 - 2-12-2020).

Đến dự có Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TP. Hồ Chí Minh Indira Lopez Arguelles cùng đoàn Cuba; lãnh đạo của Văn phòng đại diện phía Nam - Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Về phía Bến Tre có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, đại diện lãnh đạo các ngành, đoàn thể tỉnh, chính quyền địa phương xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ôn lại 60 năm mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức cho rằng: Nhắc đến quan hệ Việt Nam - Cuba là nói đến mối quan hệ truyền thống đặc biệt, vừa là đồng chí vừa là anh em. Sự gắn kết về lý tưởng cách mạng cao đẹp của thời đại, đấu tranh vì độc lập tự do và giải phóng dân tộc đã tạo nên sự đồng cảm, thấu hiểu giữa hai dân tộc ở cách xa nhau nửa vòng trái đất, tạo nên nghĩa tình đi qua 60 năm thăng trầm của lịch sử, vượt cả giới hạn, quy tắc thông thường trong quan hệ quốc tế.

“Hôm nay, trên chính mảnh đất quê hương Bến Tre Đồng Khởi, mảnh đất có Làng Moncada, có ngôi trường mang tên nhà cách mạng nổi tiếng Che Guevara, chúng ta cùng ôn lại chặng đường đã qua, để cùng phấn khởi, tự hào trước những thành tựu to lớn mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp. Chúng ta, những thế hệ tiếp nối hãy cùng nhau gìn giữ và phát huy hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp này” - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức nhắc nhở.

Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TP. Hồ Chí Minh Indira Lopez Arguelles cho rằng: Đã nhiều năm trôi qua cùng với sự không ngừng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, tất cả các mặt trận, tuy có một số nốt trầm như những thống kê về thiệt hại sau chiến tranh với quá nhiều chiến sĩ hy sinh. Chúng ta cũng có những điều tốt đẹp khác như: Thiết kế những cây cầu, những con đường và khái niệm về sản xuất mà tới tận bây giờ nó chính là niềm kiêu hãnh của Việt Nam và Cuba.

“Tôi mong muốn truyền tải đến từng người Việt Nam lòng biết ơn sâu sắc của người dân Cuba về sự giúp đỡ, tình đoàn kết, cũng như những di sản trường tồn về độc lập và tự chủ đã được thế giới biết đến, cho sự trưởng thành và phát triển của Việt Nam. Chúc đất nước các bạn phát triển tươi đẹp gấp trăm lần những gì trước chiến tranh” - Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TP. Hồ Chí Minh Indira Lopez Arguelles nhấn mạnh.

Tại buổi họp mặt, Ban tổ chức cũng đã trao giải cuộc thi vẽ tranh của thiếu nhi Bến Tre với chủ đề “Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”

 Tin, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN