Họp mặt kỷ niệm ngày thành lập ngành Bảo hiểm xã hội

17/02/2011 - 16:33
Vận động viên cầu lông nhiều cơ quan ban ngành tỉnh tham gia thi đấu giao lưu chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập ngành BHXH.

Sáng ngày 16-2-2011, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm Ngày thành lập ngành BHXH Việt Nam.

Tại buổi họp mặt, ông Huỳnh Kim Quân - Giám đốc BHXH tỉnh ôn lại chặng đường hình thành và phát triển chính sách BHXH ở nước ta từ khi mới ra đời (năm 1954) đến nay. Lúc đầu, chính sách được ban hành dưới dạng phụ cấp. Sau khi đất nước thống nhất, chế độ BHXH ở nước ta được thống nhất trên toàn quốc, trong thời kỳ này BHXH chủ yếu cũng chỉ để giải quyết chế độ mất sức, hưu trí và tử tuất cho những người tham gia chiến đấu ở chiến trường Nam, Bắc. Qua nhiều năm hoạt động, chính sách BHXH cũng có nhiều thay đổi về cơ cấu, điều kiện tham gia và mức thụ hưởng nhằm phù hợp với đặc điểm, mối quan hệ sản xuất ở từng giai đoạn phát triển của đất nước. Đến năm 1992, Hội đồng Bộ trưởng ban hành thêm loại hình bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy bước đầu có khó khăn, nhưng BHYT trong thời kỳ này đạt những kết quả đáng khích lệ. Từ 4,9 triệu thẻ ban đầu, đến nay cả nước đã có 47,2 triệu người tham gia BHYT bắt buộc; 5,3 triệu người tham BHYT tự nguyện.

Ở Bến Tre, sau 16 năm đi vào hoạt động, hệ thống BHXH tỉnh đã trưởng thành nhiều mặt về cơ cấu tổ chức cũng như thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao. Đến nay, toàn tỉnh đã có 49.907 người tham gia BHXH, 497.000 người tham gia BHYT. Từ những ngày đầu mới thành lập, toàn hệ thống BHXH tỉnh chỉ có 53 CBVC, đến nay đã tăng lên 152 CBVC, đa số đều có trình độ đại học, cao đẳng. Qua chặng đường hoạt động chưa phải là dài, nhưng có thể khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và ngành cũng đã đạt được mục tiêu: mở rộng và tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đảm bảo sự bình đẳng về nghĩa vụ, quyền lợi trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Nhân kỷ niệm ngày thành lập, BHXH tỉnh đã phát động thi đua trong hệ thống ngành.

Tin, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích