Hợp tác “4 nhà” phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

31/07/2015 - 08:05

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre tổ chức buổi diễn đàn Hợp tác “4 nhà” phát triển nông nghiệp, nông thôn với sự tham dự của gần 300 nông dân, doanh nghiệp, các chuyên gia, viện, trường trong và ngoài tỉnh.

Tại diễn đàn, nhiều vấn đề “nóng” được các nông dân đặt ra, như: Tình trạng phân giả, kém chất lượng được bán tràn lan trên thị trường giải quyết cách nào, khiếu nại ở đâu? Trong quá trình sản xuất, đất bị mất nhiều dinh dưỡng, lâu ngày bị suy thoái, bạc màu nên khi trồng trọt phải bón loại phân nào thích hợp nhất? Sử dụng giống bưởi da xanh cây tháp bo hay chiết cành  là bền vững? Việc bón phân dừa hoàn toàn bằng phân hữu cơ hiện nay có nhiều mô hình cho năng suất cao, có nên áp dụng? Việc hợp tác “4 nhà” (nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nước) là rất cần thiết nhưng trên thực tế không như mong muốn, vậy có giải pháp nào để liên kết hiệu quả hơn? Tình trạng thịt gia súc, gia cầm của nhiều nước tràn ngập thị trường Việt Nam có tác động như thế nào đến nông dân?

Các diễn giả trả lời những câu hỏi trên thiết thực, cụ thể, mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho không chỉ nhà nông, doanh nghiệp mà cho cả cơ quan quản lý. Từ diễn đàn, sắp tới, cần tiếp tục tổ chức giới thiệu, học tập, tham quan, tư vấn để người nông dân tiếp cận thực hiện tốt trong đầu tư sản xuất trồng trọt, chăn nuôi và chọn hướng đi thích hợp để đạt hiệu quả kinh tế cao.

T. Huyền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN