Hợp tác cung ứng thuốc Covid-19 giữa Indonesia với Nhật Bản và Ấn Độ

12/04/2020 - 18:43

Indonesia, Nhật Bản và Ấn Độ đã nhất trí tăng cường hợp tác cung ứng các loại thuốc cần thiết liên quan đến Covid-19.

Ảnh minh họa: dreamtime

Ảnh minh họa: dreamtime

Ngày 11-4-2020, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia và Ấn Độ đã có cuộc điện đàm để thảo luận về  những hỗ trợ cụ thể của Chính phủ Ấn Độ trong việc kết nối mua một số loại thuốc liên quan đến Covid-19 trong khuôn khổ hợp tác giữa các doanh nghiệp. Chính phủ hai nước đảm bảo việc giao hàng có thể thực hiện được trong bối cảnh hạn chế di chuyển người và hàng hoá giữa hai quốc gia. 

Theo đó, Bộ doanh nghiệp nhà nước Indonesia đã chỉ định một số công ty dược phẩm để phối hợp sản xuất một số loại thuốc cần thiết với doanh nghiệp dược phẩm và các phòng thí nghiệm của Ấn Độ, trong đó có các loại thuốc như: Chloroquine Phospate, Hydrochloroquine Sulphate (HCS), Oseltamivir.

Cũng trong khuôn khổ hợp tác cung ứng thuốc này, Chính phủ Nhật Bản cũng cảm kết cung cấp thuốc Avigan cho một số quốc gia ưu tiên, trong đó có Indonesia.

Trước đó, vào ngày 20-3-2020, Indonesia đã đặt 2 triệu liều Avigan từ Nhật Bản và có kế hoạch thử nghiệm lâm sàng ngay sau khi tiếp nhận lô thuốc vào tháng 4 này. Trong tuyên bố đưa ra vào cuối tháng 3-2020, Thủ tướng Nhật Bản cho biết nước này đã bắt đầu quá trình chính thức khẳng định thuốc Avigan là thuốc chuẩn của nước này để điều trị cho người mắc Covid-19.

Theo Đại sứ quán Indonesia tại Tokyo, Nhật Bản, hai nước đã tạo điều kiện hình thành sự hợp tác giữa các nhà sản xuất thuốc Avigan của Fujjufilm (Nhật Bản) và Kimia Farma (Indonesia). Hợp tác cung ứng thuốc giữa Indonesia và Nhật Bản sẽ theo hình thức chính phủ với chính phủ và doanh nghiệp với doanh nghiệp.
Theo Ngoại trưởng Indonesia, các hợp tác này có thể truyền cảm hứng về sự đoàn kết cho các quốc gia khác, như một nỗ lực chung để khắc phục hậu quả do dịch Covid-19 gây ra trên toàn cầu.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN