Hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Kyodo là 1 kênh quan trọng

25/11/2010 - 09:55
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp ông Satoshi Ishikawa, Chủ tịch hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh sự hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Kyodo là một kênh quan trọng góp phần phản ánh sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nhật; tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Chiều 24/11, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Chủ tịch Hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) Satoshi Ishikawa đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của TTXVN, Chủ tịch nước hoan nghênh TTXVN và Kyodo đẩy mạnh hợp tác trao đổi thông tin, đào tạo nghiệp vụ; đồng thời đề nghị Kyodo tăng cường hỗ trợ TTXVN trong lĩnh vực đào tạo phóng viên, biên tập viên, chuyên gia kỹ thuật.
Qua Hãng thông tấn Kyodo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn. Cam kết vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam luôn ở mức cao. Nguồn vốn này đã được sử dụng hiệu quả, đóng góp to lớn vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam.

Trong quan hệ giữa hai nước cũng có một số vụ việc gây ảnh hưởng xấu, nhưng trên nền tảng hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, hai bên đã cùng nhau giải quyết ổn thỏa những vấn đề nảy sinh. Hãng thông tấn Kyodo đã phát huy tốt vai trò tuyên truyền, phản ánh chân thực tình hình. Điều này thể hiện sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau hai nước, và là một khía cạnh quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác Việt-Nhật, Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng khía cạnh hợp tác kinh tế và đầu tư giữa hai nước hiện còn khiêm tốn. Trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, Việt Nam mong muốn Nhật Bản có vai trò hàng đầu về đầu tư tại Việt Nam. Nhật Bản là nền kinh tế hàng đầu thế giới, có tiềm lực mạnh về khoa kỹ thuật. Việt Nam có nền chính trị ổn định, môi trường đầu tư tốt, nguồn nhân lực dồi dào. Đầu tư vào Việt Nam có nhiều thuận lợi. Vì vậy, Kyodo cần tiếp tục phát huy vai trò thông tin tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam, nhất là về môi trường đầu tư, điểm đến du lịch, văn hóa...

Báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về định hướng hợp tác giữa Kyodo và TTXVN, Chủ tịch Kyodo Satoshi Ishikawa nhấn mạnh vai trò của hai hãng thông tấn là tuyên truyền, quảng bá về tình hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, những bước tiến trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, văn hóa, xã hội..., góp phần vào sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt-Nhật. Nhân dân Nhật Bản rất quan tâm và hoan nghênh những thành tựu của Việt Nam trong đổi mới; mong muốn quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.

Theo ông Satoshi Ishikawa, trong cuộc tiếp xúc với các thành viên của Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren) trước khi sang thăm và làm việc tại Việt Nam, đại diện các tập đoàn, công ty của Nhật Bản rất quan tâm đến thị trường Việt Nam; đánh giá cao tiềm năng mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam. Các tập đoàn, công ty của Nhật Bản cho rằng đầu tư vào Việt Nam ổn định, trong đó sự tin cậy là yếu tố rất quan trọng trong hợp tác kinh tế./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN