Hợp tác xã bưởi da xanh Giao Long: Sản xuất bưởi theo quy trình VietGAP

06/08/2018 - 07:09

Trong những năm gần đây, mô hình sản xuất theo quy trình VietGap được xây dựng tại một số địa phương đã mở ra cơ hội mới nâng giá trị các cây trồng truyền thống cũng như các giống cây có giá trị kinh tế cao ở tỉnh. Là một trong những hợp tác xã (HTX) mới thành lập nhưng ngay từ những năm đầu, HTX bưởi da xanh Giao Long, huyện Châu Thành đã lấy tiêu chí xanh, sạch, làm đầu, hướng sản xuất bưởi chuẩn VietGAP.

HTX bưởi da xanh Giao Long được thành lập vào đầu năm 2018, thu hút gần 50 xã viên tham gia trồng trên 38ha; hàng năm, sản lượng ước đạt gần 700 tấn.  Bà Cao Thị Triêm - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX phấn khởi cho biết, mặc dù mới thành lập, nhưng đa số các thành viên trong HTX đã có ý thức và hiểu rõ tầm quan trọng của việc sản xuất theo hướng VietGAP, nên đã chủ động thực hiện khá tốt. Nhờ vậy, sản phẩm bưởi da xanh của xã viên luôn được thị trường chấp nhận. 

Bà Triêm cho biết thêm, để trồng bưởi da xanh an toàn, đạt chất lượng cao thì khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho bưởi là rất quan trọng. Từ đó, HTX đã thành lập 1 tổ kỹ thuật là những người am hiểu về ngành nông nghiệp cùng những hộ trồng bưởi giỏi nhất của HTX để hướng dẫn cho các xã viên. Để cây cho trái to, đẹp, các xã viên luôn chú ý việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng chủng loại, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp). Theo đó, tùy từng giai đoạn cây ra hoa, nuôi quả, xã viên sẽ bón những loại phân bón thích hợp.

Ban đầu, bà con e ngại khi bắt tay vào sản xuất theo quy trình hữu cơ, tuy nhiên, qua một thời gian, thấy có hiệu quả, HTX đã vận động bà con trồng bưởi theo hướng VietGAP đồng bộ, nhằm nâng cao giá trị thương phẩm cho trái bưởi. Ưu điểm của mô hình này là mọi thành viên được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia các buổi sinh hoạt, hội thảo khoa học, qua đó, xã viên sẽ cập nhật được thông tin thị trường, để có định hướng trong sản xuất.

Trong suốt thời gian thực hiện trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, người tham gia được cán bộ kỹ thuật của Tập đoàn Lộc Trời hướng dẫn cách bón phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học… Nhờ đó, trình độ và kỹ thuật canh tác của người dân được cải thiện nhanh chóng, năng suất, chất lượng của trái bưởi cũng tăng so với trước đó.

Anh Huỳnh Văn Quận là xã viên của HTX chia sẻ, sản xuất theo quy trình VietGAP giúp cho nông dân chúng tôi phản ứng kịp thời với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến an toàn, vệ sinh thực phẩm cho đến khi thu hoạch, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định.            

Như vậy, giải pháp xây dựng vùng chuyên canh đạt tiêu chuẩn VietGAP, gắn với xây dựng nhãn hiệu hàng hóa trên bưởi da xanh ở Giao Long không chỉ giúp cho nông sản chủ lực của địa phương khẳng định vị thế mà còn góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao giá trị gia tăng trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Đông đảo bà con trong HTX bưởi da xanh Giao Long rất mừng và đồng tình, bởi qua đây, các thành viên sẽ được nâng cao kiến thức khoa học kỹ thuật, chăm sóc tốt hơn cho vườn bưởi của mình.

Bà Đoàn Thị Cẩm Hồng - Phó trại thực nghiệm Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết: “Đã kiểm tra lần thứ hai, lần trước đó qua kiểm tra còn vài hộ trồng bưởi trong HTX chưa thực hiện đúng quy trình về nhà, xưởng để chứa phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, qua nhắc nhở lần này bà con đã thực hiện khá tốt. Nếu không có gì thay đổi, HTX bưởi da xanh Giao Long sẽ được cấp chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP”.

Nguyễn Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN