Hũ gạo tình thương giúp bạn vượt khó

14/07/2013 - 17:49
Hai anh em Vũ Luân, Vũ Sơn trên đường đến trường.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, năm học 2011-2012, Liên đội Trường Tiểu học Nhuận Phú Tân (Mỏ Cày Bắc) đã phát động phong trào làm theo gương Bác, với chủ đề “Hũ gạo tình thương giúp bạn nghèo vượt khó”.

Cô Trần Thu Chí - Tổng phụ trách Đội cho biết, phong trào nhanh chóng lan tỏa đến các đội viên và trở thành chương trình rộng lớn trong toàn trường. Mỗi học sinh nhiệt tình tham gia chương trình bằng hành động thiết thực, mỗi ngày tiết kiệm một nắm gạo tại gia đình để quyên góp cho bạn nghèo. Liên đội trường sẽ tổng hợp toàn bộ số gạo để phát đều cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán và cuối năm học.

 Trường Tiểu học Nhuận Phú Tân có 28 lớp, với 10 lớp khung lẻ và 18 lớp khung trường điểm, trên 660 học sinh. Trong đó, có gần 175 học sinh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Mỗi đợt tổng kết, số gạo quyên góp sẽ được chia đều cho học sinh nghèo ở 28 lớp, trung bình mỗi phần từ 5 đến 6kg gạo. Sau hai năm triển khai thực hiện, Liên đội tổ chức 4 đợt quyên góp, được gần 340kg gạo.

Hai anh em Nguyễn Vũ Luân - lớp 21, Nguyễn Vũ Sơn - lớp 11 nhà nghèo, khi nhận được gạo quyên góp, hai em vui mừng. Luân chia sẻ: Cô và các bạn luôn quan tâm, có đợt ủng hộ quà, tập sách cô đều dành cho hai anh em. Em hứa cố gắng học tập để không phụ lòng thấy cô, gia đình và bạn bè.

Chương trình đã hình thành thói quen tiết kiệm và sự quan tâm chia sẻ của học sinh. Em Nguyễn Thị Ngọc Quí - học sinh lớp 31 chia sẻ: Được giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn là niềm vui và tự hào của bản thân, vì em làm được điều có ích cho xã hội như lời dạy của Bác: Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Qua chương trình, em hiểu hơn hoàn cảnh của các bạn, để từ đó chia sẻ, động viên, giúp nhau học tập tốt. Cùng suy nghĩ đó, em Nguyễn Ngọc Tường Vy phấn khởi vì trong năm học vừa rồi, em đã “để dành” được 2kg gạo giúp bạn. “Em rất vui khi tham gia chương trình và được cha mẹ đồng tình, giúp đỡ. Em hứa sẽ chăm chỉ học tập, xứng đáng là con ngoan trò giỏi và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn bản thân. Trong những năm học tới, em tiếp tục ủng hộ chương trình” - Tường Vy nói.

Cô Chí tâm sự: Nhờ phụ huynh tạo điều kiện cho các em học sinh nên hũ gạo tình thương được duy trì trong hai năm qua. Phong trào đã mang lại hiệu ứng tích cực trong lòng mọi người, đặc biệt là các em học sinh. Từ đó, hình thành phong cách sống nhân văn, nhân đạo trong học sinh.

Hướng tới, Liên đội tiếp tục duy trì hũ gạo tình thương; đồng thời, kết hợp Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện nhiều chương trình nhân ái, tạo niềm tin và động lực cho các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN