Hưng Lễ phấn đấu đạt xã nông thôn mới trong năm 2022

06/04/2022 - 06:03

BDK - Những ngày cuối tháng 3-2022, xã Hưng Lễ, huyện GIồng Trôm đang khẩn trương hoàn thành các tiêu chí (TC) xã nông thôn mới (NTM). Chủ tịch UBND - Trưởng ban Quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (CTMTQGXDNTM) xã Hưng Lễ Trương Tấn Chinh cho hay: “Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nhiều đến công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM. Với quyết tâm cao độ, xã đã cơ bản đạt 16/19 TC. Hiện còn 3 TC gồm số 2, 5 và 6 đang chờ nguồn vốn cấp trên. Các ngành, đoàn thể xã đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nâng chất các TC đã đạt và tiếp tục hoàn thành các TC còn lại”.

Trường Tiểu học xã Hưng Lễ đã xây dựng đạt chuẩn.

Trường Tiểu học xã Hưng Lễ đã xây dựng đạt chuẩn.

16 TC xã Hưng Lễ được cấp trên công nhận gồm: quy hoạch, thủy lợi, điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh.

Trong số các TC đã đạt, Hưng Lễ có 12 TC đã được ngành cấp trên thẩm định đạt và chờ văn bản công nhận gồm các TC: 1, 3, 4, 7, 8, 9, 11, 12, 13, 14, 15, 17. TC 18 và TC 19 đã được công nhận. Xã đang củng cố hồ sơ để được công nhận gồm các TC: trường học, thu nhập và văn hóa. TC giao thông và TC cơ sở vật chất văn hóa đang chờ nguồn vốn cấp trên hỗ trợ và đang tiếp tục thực hiện hoàn chỉnh.

Đối với TC số 2 giao thông, Hưng Lễ đã xây dựng bê-tông hoàn chỉnh đạt chuẩn 11,92/17,28km (đạt 68,99%) theo quy định. Xã đã giải phóng mặt bằng làm nền hạ 2 tuyến đường ĐX05, ĐX06 (do huyện làm chủ đầu tư) với chiều dài 5,3km; giải phóng mặt bằng làm nền hạ các tuyến đường ĐC03, ĐC04 nối liền các ấp trên địa bàn (đang chờ vốn cấp trên hỗ trợ). Đồng thời, hoàn thành hơn 2,74km đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, được nhựa hóa hoặc bê-tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải.

Về TC số 5 trường học, trên địa bàn xã có 3 cấp trường gồm mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở, đã được cấp thẩm quyền phê duyệt danh mục công trình thực hiện giai đoạn 2021 - 2023. Trường Tiểu học Hưng Lễ đã xây dựng hoàn thành đạt chuẩn, Trường THCS xã Hưng Lễ với mức vốn đầu tư 40 tỷ đồng, khởi công vào cuối tháng 12-2021, dự kiến hoàn thành trong tháng 3-2023, Trường Mẫu giáo Hưng Lễ đang khởi công. Đến nay, Hưng Lễ đã hoàn thành Nhà Văn hóa ấp Hưng Lễ, dùng sinh hoạt chung cho các ấp Hưng Lễ, Bàu Lò, Cái Da và ấp Rẫy. Xã cũng đã cơ bản hoàn thành Nhà Văn hóa ấp Hưng Nghĩa I, dùng sử dụng chung cho 2 ấp Hưng Nghĩa I và Hưng Nghĩa II.

Theo Phó chủ tịch UBND xã Hưng Lễ Nguyễn Công Trận - Phó trưởng ban Quản lý các CTMTQGXDNTM xã: Quá trình xây dựng NTM, cả hệ thống chính trị xã đều vào cuộc. Các ngành, đoàn thể xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thông hiểu chủ trương chung và nhiệt tình hiến đất, hoa màu nơi công trình đi qua. Trong công tác vận động nhân dân xây dựng nhà vệ sinh để hoàn thành và đạt TC 17 môi trường, Hưng Lễ đã làm bước đột phá và được Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh, huyện đánh giá cao. Hiện tại, Hưng Lễ đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các thiết chế gia đình văn hóa, 15 phần việc của hộ gia đình trong xây dựng NTM và tích cực nâng chất các TC đã đạt.

“Với quyết tâm cao, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Lễ nỗ lực phấn đấu hoàn thành và đạt chuẩn xã NTM trong năm 2022. Ban lãnh đạo xã Hưng Lễ rất mong được BCĐ tỉnh, BCĐ huyện và các ngành chức năng tiếp tục tích cực hỗ trợ cho địa phương”, Chủ tịch UBND xã Hưng Lễ Trương Tấn Chinh cho hay.

Bài, ảnh: Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN