Hưng Long qua 10 năm xây dựng đời sống văn hóa

11/10/2010 - 08:57

Ấp Hưng Long là một ấp rộng của xã Hòa Lộc (Mỏ Cày Bắc). Ấp có 14 tổ NDTQ với 286 hộ dân, 1.371 nhân khẩu, sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp.

Qua 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) khu dân cư”, ấp có những chuyển biến tích cực. Kinh tế, văn hóa - xã hội phát triển; tình hình an ninh - trật tự được giữ vững. Phó Ban vận động ấp Phạm Hữu Phước cho biết, từ khi phát động phong trào TDĐKXDĐSVH khu dân cư, ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn được thay đổi nhanh chóng. Từ khi được công nhận ấp văn hóa vào năm 2001, Chi bộ cùng Ban vận động ấp ra sức lãnh đạo nhân dân nâng chất lượng ấp văn hóa. Hàng năm, Ban vận động ấp đều có kế hoạch cụ thể để nâng chất các hoạt động, các thiết chế, tiêu chí, tiêu chuẩn ấp văn hóa. Nhân dân tập trung phát triển kinh tế gắn với phong trào thi đua yêu nước và Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Năm 2000, khi Hưng Long mới bắt đầu phát động phong trào TDĐKXDĐSVH, kinh tế của ấp phát triển chậm; đời sống đa số người dân còn nhiều khó khăn. Với kinh tế chủ yếu là trồng mía và dừa, nên thu nhập của người dân chỉ đủ ăn; bình quân đầu người lúc đó chỉ 3,5 triệu đồng/năm. Giao thông nông thôn chỉ là những con đường đất, những cây cầu dừa. Việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, nhất là vào mùa mưa là điều nan giải đối với bà con. Nhưng đến nay, nhờ có sự tập trung lãnh đạo của Đảng và chính quyền ấp, cùng sự đồng thuận của nhân dân, các ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi được triển khai và vận dụng tốt, từ 65ha, nay diện tích vườn dừa của ấp đã lên đến gần 97ha. Nhân dân đã biết cách trồng xen cacao trong vườn dừa, với 92ha. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên 13 triệu đồng/năm. Số hộ giàu toàn ấp tăng lên gần gấp đôi so với những năm 2000; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 11,54%. Toàn ấp có 98,49% hộ được công nhận gia đình văn hóa; 98,49% hộ được công nhận an toàn về an ninh - trật tự; 93,04% hộ được công nhận người lớn gương mẫu; 95,15%  hộ được công nhận trẻ em chăm ngoan.
Qua 10 năm, ấp đã xây dựng hoàn thành 100% các đường bê-tông; đã có 35% hộ dân có đường bê-tông đến nhà. Ấp đã xóa toàn bộ cầu khỉ. Cũng trong 10 năm, Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đã vận động các mạnh thường quân xây dựng 7 nhà tình thương cho hộ nghèo, xây dựng 4 nhà tình thương theo Quyết định 167 của Chính phủ; thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng.
Theo anh Phạm Hữu Phước, 10 năm qua ấp luôn giữ vững danh hiệu ấp văn hóa. Hệ thống chính trị của ấp được củng cố thường xuyên. Ban vận động, hội đồng bảo vệ an ninh - trật tự ấp, Ban công tác mặt trận đủ số lượng, chất lượng. 14/14 tổ nhân dân tự quản đều có đảng viên phụ trách, duy trì sinh hoạt đều đặn hàng tháng. Hàng năm, Hội đồng đưa ra bình xét, kết quả có 95,5% tổ hoạt động mạnh, không còn tổ trung bình. Việc vận động tuyên truyền quần chúng nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, học tập tư tưởng Hồ Chí Minh từng đợt, từng chuyên đề đều đạt tỷ lệ 85 - 90% hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân tham gia. Ấp không xảy ra trọng án, tình hình an ninh - chính trị, trật tự - an toàn xã hội được ổn định. Các loại tai, tệ nạn xã hội được kéo giảm trên 60%.
Xác định phong trào xây dựng đời sống văn hóa là trọng tâm, trong 10 năm qua, Chi bộ và Ban vận động ấp Hưng Long luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý. Từ đó lãnh đạo phong trào đạt nhiều kết quả đáng kể.
Có được những thành tựu trong 10 năm qua là nhờ hàng năm, Ban vận động ấp xây dựng kế hoạch xác đúng và phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở. Ban Vận động luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban vận động và Chi bộ quyết tâm cao, hoạt động đồng đều; coi công tác xây dựng đời sống văn hóa là nhiệm vụ không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế, đời sống của địa phương.

Bài, ảnh: Thu Duyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích