Hưng Phong - tiềm năng du lịch vườn

07/07/2009 - 13:43
Giao thông nông thôn ở Hưng Phong. Ảnh: C.T

Hưng Phong (Giồng Trôm) được chọn làm khu du lịch sinh thái làng quê miệt vườn của đồng bằng Nam bộ, một ốc đảo nổi tiếng của xứ sở vùng sông nước Bến Tre. Nơi đây còn hình thành làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống bằng cây trái dừa, danh tiếng lan tỏa trong cả nước.

Chúng tôi có dịp trở lại đất cồn Hưng Phong, cách đất liền theo đường chim bay không đầy 1 km. Nơi đây không đơn thuần là vùng sông nước miệt vườn, mà toát lên vẻ đẹp của một vùng nông thôn đang phát triển. Năm 1997, xã được nguồn vốn chương trình lưới điện quốc gia đầu tư đưa đường điện vượt sông Hàm Luông về phủ kín các ấp trong xã. Hệ thống giao thông nông thôn lần lượt được nâng cấp và kiên cố hóa. Ngoài sức dân đóng góp, xã còn được các chương trình dự án trong và ngoài nước tài trợ để kiên cố hóa các công trình trọng điểm. Các trường học, trạm xá, cơ quan hành chính… được xây dựng theo quy cách mới, đảm bảo phục vụ cho mọi sinh hoạt đời sống người dân trong xã.

Ở Hưng Phong có khoảng 500 ha đất trồng dừa, chiếm hơn 85% tổng diện tích nông nghiệp trong xã. Nhờ lợi thế vùng đất phù sa nên năng suất cây dừa cao gấp 1,5 lần so với các khu vực khác. Sản phẩm sau khi thu hoạch, các hộ đã tận dụng nguyên liệu cọng lá dừa, thân và gáo trái dừa để làm ra các mặt hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ lễ hội và du lịch. Người dân nơi đây đã tìm ra bí quyết để đúc kết thành kinh nghiệm sản xuất những mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc. Toàn xã có 1.500 hộ, nhưng có trên 700 hộ chuyên sản xuất các mặt hàng giỏ cọng dừa. Có gia đình 4-6 lao động chuyên làm nghề này. Bình quân mỗi năm, làng nghề cung cấp cho thị trường các tỉnh thành trong nước lên đến chục triệu bộ sản phẩm cọng dừa và ngót nghét gần trăm mặt hàng mỹ nghệ được sử dụng nguyên liệu từ cây, trái dừa.

Đường lộ dẫn vào bến phà Phước Long – Hưng Phong được xây dựng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ tạo điều kiện thu hút du khách đến tham quan tìm hiểu cảnh đẹp thiên nhiên, hoặc mở ra cơ hội đầu tư các ngành nghề làm ăn mới.

Hiện tại, Hưng Phong còn được tỉnh đầu tư trên 68 tỷ đồng để xây dựng tuyến đê bao Hàm Luông, có tác dụng ngăn mặn và làm lộ giao thông trong xã, du khách có thể đi vòng quanh ốc đảo bằng phương tiện ôtô, xe máy để tận hưởng vẻ đẹp miệt vườn của đồng bằng Nam bộ. Rồi đây, xã sẽ được xây dựng thêm bến phà Hưng Phong - Định Thủy (huyện Mỏ Cày Nam) giúp thông thương với các tỉnh lân cận như: Trà Vinh, Vĩnh Long. Đặc biệt, trên tuyến đường thủy, Cồn Ốc – Hưng Phong sẽ là điểm dừng chân cuối của khách du lịch trên tuyến “Tourist trên sông Mê Kông”.

Trong suy nghĩ của chúng tôi, Cồn Ốc – Hưng Phong không những làm xao động những ai hướng đến cái đẹp của vùng nông thôn yên ả,  mà còn là biểu tượng của lòng mến khách. Nơi đây, du khách sẽ có điều kiện để khám phá bên trong của sự bình dị, vẫn còn có những tiềm ẩn bao điều mới lạ của con người miệt vườn vùng sông nước Bến Tre.

Ngọc Châu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN