Hướng dẫn cách ly y tế và xét nghiệm đối với người về, đến từ địa bàn có cấp độ dịch khác nhau

21/10/2021 - 13:39

BDK.VN - Liên quan công tác phòng chống dịch, Sở Y tế vừa có hướng dẫn cách ly y tế và xét nghiệm đối với người về, đến từ địa bàn có cấp độ dịch khác nhau. Theo đó, hướng dẫn áp dụng cho người đến từ ngoài tỉnh và người đi ra khỏi địa bàn tỉnh khi trở về.

Người dân tham gia tiêm chủng vắc-xin phòng dịch.

Người dân tham gia tiêm chủng vắc-xin phòng dịch.

Đối với người đến từ vùng có đánh giá cấp độ 1, 2 được đi lại nhưng phải tuân thủ biện pháp “5K”, trong trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mất khứu giác và vị giác, đau họng, khó thở thì đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Đối với những người đến từ vùng có đánh giá cấp độ 3 phải xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ đối với trường hợp nghi ngờ, người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin nhưng liều cuối tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng, người khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Người đến từ vùng có đánh giá cấp độ 4 phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ hoặc đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến địa phương; thực hiện cách ly y tế.

Trong đó, những người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đến địa phương tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về và luôn thực hiện thông điệp “5K”; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp “5K”; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày đến địa phương.

Những người chưa tiêm vắc-xin thực hiện cách ly 14 ngày tập trung hoặc tại nhà tùy theo điều kiện thực tế từng trường hợp cụ thể đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch theo quy định kể từ ngày đến địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp “5K”; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày đến địa phương.

Đối với người có bệnh nền, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

* Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, từ 6 giờ đến 11 giờ ngày 21-10-2021, tỉnh không có thêm ca mắc Covid-19. Tổng số ca mắc Covid-19 toàn tỉnh là 2.136 ca, trong đó có 52 ca tử vong.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN