Hướng dẫn cài win 10 bằng USB nhanh chóng và hiệu quả nhất

26/10/2021 - 18:16

BDK.VN - Hướng dẫn cài win 10 bằng USB đang được rất nhiều tín đồ công nghệ quan tâm hiện nay. Nhiều người muốn biết cách cài win này là để phục vụ cho mục đích cá nhân, công việc, học tập. Nếu anh em quan tâm đến chủ đề này thì mọi người hãy tham khảo bài ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết!

Bước 1: Tạo USB Boot cài win 10

Trước khi tiến hành tạo USB cài win 10 bạn hãy kiểm tra xem ổ cứng máy bạn ở định dạng MBR hay GPT. Theo sharetips.vip, các bước để xác định được máy tính của mọi người đang dùng ở định dạng nào thì người dùng tiến hành tạo USB boot theo các thao tác sau. Cắm USB vào máy tính sau đó mở phần mềm Rufus lên (bạn nhớ phải tắt phần mềm diệt virus trước khi Rufus) thì mọi người sẽ thấy giao diện như hình dưới.

Hướng dẫn cài win 10 bằng USB

Và anh em hãy click vào vào mục Device (1) và chọn đúng tên USB bạn muốn cài vào. Sau đó anh em hãy click vào SELECT (2) và mở file windown 10.ISO.

 • Tiếp theo, trên màn hình sẽ xuất hiện mục “Partition scheme” và mục “Target System”  bạn cần chọn đúng định dạng ở cứng và loại boot của thiết bị. 
 • Anh em chỉ cần chọn đúng định dạng ổ cứng MBR hay GPT ở mục “Partition scheme” là bên mục “Target system” sẽ tự chọn tương ứng. 
 • Sau đó bạn hãy click vào mục “Start” để bắt đầu khởi tạo USB để cài win 10. Lúc này trên màn hình máy tính sẽ hiển thị thông báo tất cả dữ liệu trong USB sẽ bị xóa toàn bộ. Người dùng nhấn “OK” để tiếp tục quá trình cài win.

Khởi tạo USB để cài win 10

Thời gian để USB cài win sẽ mất trung bình từ 5 đến 7 phút. Khi đã tạo xong, người dùng sẽ thấy mục hiển thị bên dưới. Lúc này anh em hãy chọn phần “Close” để tắt nó đi và chuyển sang bước tiếp theo. 

Các bước hướng dẫn cài win 10 bằng USB chi tiết nhất

Bước 2: Khởi động máy tính Boot vào USB

Trước tiên anh em hãy cho đĩa DVD hoặc cắm USB có bộ cài windows 10 vào máy. Người dùng hãy khởi động máy hoặc bật máy tính lên và nhấn phím vào Boot. Tùy thuộc vào từng dòng máy sẽ dùng các phím Boot khác nhau, nó sẽ hiển thị nhanh trong khoảng 2 giây khi bạn khởi động máy tính như sau:

Khởi động máy tính Boot vào USB

Nếu anh em chưa biết phím chọn Boot theo chuẩn UEFI: thông thường người dùng sẽ thấy chữ UEFI ở trước tên thiết bị Boot. Lưu ý: Đôi khi bạn chọn đúng thiết bị boot rồi nhưng nó vẫn sẽ hiển thị dòng chữ “Press any key to boot from CD or USB” thì mọi người hãy nhấn Enter để vào Boot.

Bước 3: Các bước cài đặt win 10 chi tiết

Sau đây là các bước hướng dẫn cài đặt win 10 bằng USB cho anh em tham khảo. Cụ thể:

Thao tác 1: Khi chạy Boot từ đĩa DVD hoặc từ USB máy tính của bạn sẽ chạy vào cài đặt Windows 10. Anh em hãy để mặc định mục hiển thị này và ấn “Next”

 • Thao tác 2: Bạn hãy nhấn Install Now để bắt đầu quá trình cài win 10
 • Thao tác 3: Lúc này trên màn hình sẽ hiện 1 bảng để nhập key bản quyền Windows 10. Nhưng tại mục này không có key để nhập nên bạn hãy click vào mục “Skip” để bỏ qua
 • Thao tác 4: Một bảng điều khoản sử dụng Windows của Microsoft hiện lên màn hình. Bạn có thể đọc qua rồi check vào “I accept the licence term” và click mục “Next” để tiếp tục quá trình cài đặt
 • Thao tác 5: Tại bước này sẽ có 2 lựa chọn là Upgrade hoặc Custom (Advanced). Cụ thể:

Upgrade: chọn mục này nếu bạn muốn nâng cấp phiên bản windows

Custom: chọn mục này để cài đặt hệ điều hành hoàn toàn mới

 • Thao tác 6: Bạn hãy chọn “Format” rồi ấn “Next” để tiếp tục cài đặt
 • Thao tác 7: Bước này quá trình cài win sẽ diễn ra tự động, anh em hãy chờ đợi. Tốc độ nhanh hay chậm của quá trình cài đặt phụ thuộc cấu hình máy tính khỏe hay yếu
 • Thao tác 8: Tiếp đến bạn hãy click vào “Do this later” để bỏ qua
 • Thao tác 9: Sau đó bạn hãy chọn “Use Express settings” để chuyển sang bước kế tiếp

Đăng nhập tài khoản Microsoft để cài win 10

Tiếp đến các bước hướng dẫn cài win 10 bằng USB và đăng nhập tài khoản Microsoft cho anh em tham khảo. Cụ thể:

Các bước hướng dẫn cài win 10 bằng USB cần nhập mã PIN chính xác

Thao tác 10: Đến bước này, nếu như bạn đã có tài khoản Microsoft thì hãy đăng nhập hoặc chọn “Create one” để đăng ký tài khoản. Còn nếu bạn không muốn thao tác thì hãy click vào “Skip this step” để bỏ qua

 • Thao tác 11: Đây là bước thiết lập mã PIN để mở máy tính. Người dùng có thể đặt mã này không liên quan đến mật khẩu tài khoản Microsoft hoặc có thể không đặt. Sau đó bạn hãy nhập mã PIN riêng biệt và click vào “Set a PIN”
 • Thao tác 12: Bạn hãy nhập mã PIN đầy đủ và nhấn OK để tiếp tục
 • Thao tác 13: Anh em hãy click vào mục “Next” để tiếp tục cài đặt
 • Thao tác 14: Đây là bước mà windows sẽ tự cài đặt các ứng dụng mặc định của windows và chợ hệ thống chạy tự động
 • Thao tác 15: Sau khi cài trình cài win 10 đã chạy xong là bạn đã hoàn thành các bước hướng dẫn cài win 10 bằng USB

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết về hướng dẫn cài win 10 bằng USB cho anh em tham khảo. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại nhiều điều hữu ích tới các bạn và giúp sử dụng máy tính hiệu quả hơn.

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích