Hướng dẫn ủ phân hữu cơ có sử dụng nấm đối kháng Trichoderma

04/09/2009 - 08:48

Ngày 30-7-2009, Tổ hoa kiểng ấp Phú Chiến thuộc Câu lạc bộ hoa kiểng xã Phú Hưng (TP. Bến Tre) đã tổ chức hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ để bón cho hoa kiểng và các loại cây trồng khác. Tham dự có 17 thành viên trong tổ và người trực tiếp hướng dẫn cách ủ phân là anh Bùi Minh Châu – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Cách làm cụ thể trong quá trình ủ phân mà tổ hoa kiểng đã thực hiện gồm các bước là trộn đều 600kg mụn dừa, 200kg phân bò, 200kg phân cút, 30 kg super lân và 4 kg chế phẩm Trichoderma. Trong quá trình đảo trộn có tưới nước tạo ẩm độ thích hợp cho nấm phát triển phân hủy chất hữu cơ thành dạng dinh dưỡng dễ tiêu mà cây trồng hấp thu được. Sau khi trộn đều đống phân ủ cao từ 1m – 1,5m thì dùng bạt nylon đậy kín lại ủ nóng trong 20 ngày. Sau đó, tiếp tục đảo trộn, tưới nước giữ ẩm và ủ tiếp 20 ngày nữa. Sau 2 lần ủ khoảng gần 2 tháng là đã có lượng phân hữu cơ vi sinh có kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma bón rất tốt cho các loại cây trồng.

Trong quá trình ủ, nhiệt độ phát sinh lên đến hơn 60oC đã có khả năng diệt hầu hết mầm cỏ dại và phần lớn vi sinh vật gây hại cho người và cây trồng, đồng thời cũng đã phân hủy chất hữu cơ thành dạng dinh dưỡng mà cây trồng dễ dàng hấp thu. Bón phân hữu cơ vi sinh này ngoài việc cung cấp chất hữu cơ cho đất còn có một số chất vi lượng cần thiết cho cây trồng. Ngoài ra, nấm Trichoderma là loại nấm có thể khống chế một số nấm bệnh gây hại cho cây trồng và đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường.

Anh Bùi Minh Châu  cho biết, đến nay đã hướng dẫn ủ phân hữu cơ vi sinh được hơn 10 điểm trong địa bàn toàn xã. Một điển hình của việc sử dụng phân hữu cơ vi sinh tự ủ là hộ của bà Bùi Thị Ưa, ấp Phú Hữu, trồng 3 công khổ qua, dưa leo và bắp đã cho thấy cây phát triển rất tốt, ít bị vàng lá, không bị chết cây con, thu nhập được 12 triệu đồng sau khi đã trừ các chi phí.

Lợi thế của xã Phú Hưng là có nguồn phân bò khá phong phú, việc phát triển phong trào nuôi cút cũng đang nhân rộng, trên địa bàn xã có nhiều cơ sở sản xuất chỉ xơ dừa. Tổng hợp các yếu tố trên cho thấy việc sản xuất phân hữu cơ vi sinh là hướng đi rất cần thiết và đúng đắn vì vừa giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường, vừa tạo thêm nguồn thu nhập cho nông hộ, vừa tạo ra sản phẩm phân hữu cơ vi sinh đáp ứng cho nhu cầu cây trồng, nhất là bưởi da xanh và các loại cây có múi khác. Hiện xã Phú Hưng đang nhân nhanh mô hình này để cung ứng cho các nhà vườn có nhu cầu về phân bón hữu cơ trong và ngoài xã.

Trinh Liệt – Minh Châu

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN