Hướng đến các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Ðình Chiểu

29/11/2021 - 06:14

BDK - “Việc UNESCO thông qua nghị quyết cùng kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu khẳng định sự đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa (VH), đạo đức, truyền thống học tập của con người Việt Nam. Đồng thời, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm tôn vinh và ghi nhận những thành tựu của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu theo yêu cầu của UNESCO, góp phần quảng bá hình ảnh con người và VH của Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế” (Thư Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi lãnh đạo Bến Tre)

Đông đảo các tầng lớp nhân dân đến viếng, thắp hương tại Đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Đông đảo các tầng lớp nhân dân đến viếng, thắp hương tại Đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Dự kiến Các hoạt động chính

Theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện các đơn vị chuyên ngành đã khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 200 năm Ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 - 1-7-2022). Đặc biệt là hoạt động trưng bày triển lãm con người và sự nghiệp danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Giám đốc Bảo tàng Bến Tre Phạm Thanh Lâm cho biết: Hiện đơn vị đã tiến hành tham mưu xây dựng đề cương trưng bày tổng quát về con người và sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu (đang chỉnh sửa hoàn thiện). Hướng đến tổ chức trưng bày hấp dẫn, sống động về cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của cụ. Kết hợp nghiên cứu, sưu tầm, số hóa dần hệ thống tư liệu, hiện vật có liên quan đến Nguyễn Đình Chiểu đang lưu giữ từ nhiều nguồn khác nhau và trong nhân dân để tạo thành nguồn dữ liệu chính thống về cụ, phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày và giáo dục.

Qua hoạt động trưng bày nhằm giới thiệu các giá trị nhân văn tốt đẹp, những thông điệp về tinh thần nghĩa hiệp, ước mơ về công lý, sự trân trọng phẩm giá con người, tinh thần cống hiến, công lao truyền dạy những giá trị cốt lõi về đạo lý và VH truyền thống dân tộc của Nguyễn Đình Chiểu.

Nội dung trưng bày dự kiến có 4 chủ đề chính: Quê hương và gia đình, cuộc đời, nhà thơ lớn, nhà VH lớn, Nguyễn Đình Chiểu sống mãi. Trong đó, sẽ phân thành các nội dung nhỏ giới thiệu các bài văn tế, truyện thơ Nôm, các bài thơ thất ngôn bát cú; diễn xướng các tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu, giới thiệu các bài viết và nghiên cứu tác phẩm…

Thư viện Nguyễn Đình Chiểu cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu. Hoạt động hướng đến mục tiêu đa dạng các loại tài liệu về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu để phục vụ nhân dân, tập hợp những tài liệu về cụ từ nhiều nguồn để lưu trữ, bảo quản và phục vụ bạn đọc. Đồng thời, thư viện đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về thân thế, sự nghiệp, những tác phẩm của nhà giáo, thầy thuốc, nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

 Thư viện Nguyễn Đình Chiểu dự kiến sẽ tiến hành chuẩn hóa và nâng cấp trang thông tin điện tử của Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh; xây dựng, đóng gói các dữ liệu truyền thông; tổ chức trưng bày, triển lãm và các hoạt động hưởng ứng. Trong đó, thực hiện sưu tầm, bổ sung tài liệu và thực hiện trưng bày trực tuyến các nội dung về Nguyễn Đình Chiểu; giới thiệu sách, xây dựng các video, audio về Nguyễn Đình Chiểu để truyền thông trên Website và trên Fanpage đơn vị…

Tưởng nhớ danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Từ nhiều năm qua, tỉnh đã xây dựng nhiều công trình, nhiều hoạt động tưởng nhớ, tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Trong đó, xây dựng, trùng tu di tích Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu. Sau khi cụ Đồ Chiểu mất, người dân lập khu mộ tại xã An Đức, huyện Ba Tri. Khu mộ được tỉnh mở rộng thành khu di tích có quy mô lớn hơn, khánh thành ngày 1-7-2002 với tổng diện tích 13 ngàn mét vuông. Di tích được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào tháng 4-1990, đến tháng 7-2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt. Nơi đây là điểm tổ chức kỷ niệm Ngày truyền thống VH tỉnh 1-7 hàng năm.

Ra đời từ năm 1992 đến nay, Ngày hội truyền thống VH tỉnh 1-7 là sự kiện được duy trì hàng năm nhân kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của cụ Đồ Chiểu. Qua đó, nhắc nhớ cuộc đời, sự nghiệp thơ văn của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu và tôn vinh những giá trị tư tưởng, nhân cách đạo đức cao đẹp của cụ. Qua nhiều năm, ngày hội được nâng lên về quy mô tổ chức, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp xã hội (riêng năm 2021 không tổ chức hoạt động hội để phòng dịch Covid-19, đảm bảo phần nghi thức dâng hương).

Bên cạnh đó, tên của cụ Nguyễn Đình Chiểu còn đặt cho nhiều công trình, cơ quan như: Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu, Hội Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu, đường Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức trao Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu để biểu dương những văn nghệ sĩ có thành quả lao động sáng tạo xuất sắc.

Để tuyên truyền về các tác phẩm thơ văn của cụ Đồ Chiểu, nhất là truyện thơ Lục Vân Tiên, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã nhiều năm tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử và Hội thi hóa trang Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga. Trong đó, trình diễn lại truyện thơ Lục Vân Tiên của cụ Đồ Chiểu. Theo GS.TS. Nguyễn Thị Mỹ Liêm - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, “Nói thơ Vân Tiên” là một trong những giá trị lớn đã đi sâu vào lòng quần chúng nhân dân, không riêng ở Bến Tre mà có mặt ở khắp các tỉnh, thành Nam Bộ. Đây không chỉ là điệu hát để kể truyện thơ Lục Vân Tiên, mà còn được sử dụng trong hát ru, hò dựa trên làng điệu Vân Tiên để diễn xướng trong những lúc lao động. Qua đó, tiếp tục gìn giữ và nâng cao những giá trị của truyện thơ Lục Vân Tiên.

Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888), quê quán tại làng Tân Khánh, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định, sau về sống tại làng An Đức, tổng Bảo An, tỉnh Vĩnh Long (nay là huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre). Mộ của cụ nằm tại Ấp 3, xã An Đức, huyện Ba Tri. Bến Tre là nơi được cụ chọn để sống, hoạt động trong suốt 26 năm cuối đời. Các sáng tác văn chương của cụ Đồ Chiểu như: Lục Vân Tiên, Dương Từ - Hà Mậu, Ngư tiều y thuật vấn đáp, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Văn tế Trương Công Định, Văn tế nghĩa sĩ trận vong lục tỉnh…

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN