HƯỚNG TỚI GIẢI VIỆT DÃ BÁO ĐỒNG KHỞI NĂM 2012: Một số vấn đề các đơn vị tham dự cần lưu ý

14/03/2012 - 06:14
Giải Việt dã TP. Bến Tre kết thúc tốt đẹp sáng 11-3-2012.

Giải Việt dã Báo Đồng Khởi là giải thể thao truyền thống được tổ chức hàng năm, cấp độ và quy mô ngày càng rộng mở. Giải do Báo Đồng Khởi phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ngành hữu quan tổ chức. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Tổ chức Giải về những vấn đề xoay quanh mùa giải năm nay.

 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị phối hợp nhiều năm liền với Báo Đồng Khởi trong việc tổ chức Giải Việt dã truyền thống này, ông đánh giá thế nào về ý nghĩa và hiệu quả từ các mùa giải qua?

- Ông Huỳnh Văn Hùng: Giải Việt dã Báo Đồng Khởi là một giải thể thao truyền thống, được tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Giải không chỉ mang ý nghĩa chào mừng các ngày lễ lớn của tháng 3 (thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thành lập ngành thể dục - thể thao Việt Nam) mà còn là một sân chơi lành mạnh được đông đảo quần chúng nhân dân hân hoan chào đón. Qua các lần tổ chức, Giải Việt dã truyền thống Báo Đồng Khởi đã ngày càng lớn mạnh, nâng lên về số lượng lẫn chất lượng, thu hút ngày càng nhiều các tầng lớp nhân dân tham gia, cổ vũ. Qua đó, đã động viên đông đảo tầng lớp nhân dân và thanh thiếu niên tham gia phong trào “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, nhằm tăng cường sức khỏe để lao động, học tập và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, góp phần phát hiện và bồi dưỡng tài năng thể thao, tập hợp thanh niên trong các tổ chức Đoàn, Hội, Đội, tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong tuổi trẻ và xã hội.

Ông Huỳnh Văn Hùng (trái) - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL - Phó Ban tổ chức Giải Việt dã Báo Đồng Khởi. Ảnh: A.NG

 

 Xin ông cho biết một số thông tin về mùa giải năm nay?

 - Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, mùa giải năm 2012, Báo Đồng Khởi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị: Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn, Công an tỉnh và UBND TP. Bến Tre tiến hành tổ chức. Giải sẽ chính thức khai mạc vào sáng ngày 25-3-2012 (chủ nhật) tại Công viên tượng đài Đồng Khởi. Dự kiến sẽ có khoảng 1 ngàn lực lượng vận động viên chạy biểu dương trước khi bước vào chính thức thi đấu.

Giải bao gồm các cự ly thi đấu:

Hệ phong trào: Chạy 1.500m của thiếu niên và lão tướng, 1.500m của học sinh các trường THCS, 1.500m của học sinh các trường THPT. Hệ đội tuyển: 3.000m nữ và 7.000m nam.

 

Thời điểm này, chắc hẳn công tác chuẩn bị của Ban Tổ chức cũng như tinh thần tham gia của các đơn vị cơ sở đang rất khẩn trương?

 - Vì đây là giải thể thao truyền thống được tổ chức định kỳ mỗi năm nên ngay từ đầu năm, các đơn vị huyện, thành phố, ngành, trường học trên địa bàn TP. Bến Tre đã có tinh thần và tư thế chuẩn bị để tham gia. Một số huyện đã tổ chức giải và tuyển chọn lực lượng từ rất sớm để có thời gian cho các VĐV đội tuyển luyện tập. Tính đến thời điểm này, phần lớn các đơn vị đã hoàn thành việc tổ chức thi đấu Giải Việt dã cấp cơ sở và thành lập đội tuyển tham dự giải cấp tỉnh. Ngày 20-3-2012 là thời hạn cuối cùng để các đơn vị nộp hồ sơ thi đấu cấp tỉnh.

Ban Tổ chức đã có cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tổ chức giải và họp với Công an tỉnh để triển khai phương án bảo vệ đường đua. Ngày 20-3-2012 sẽ họp trù bị để thống nhất Điều lệ, nộp hồ sơ đăng ký thi đấu. Ngày 23-3-2012, sẽ là cuộc họp của Ban Tổ chức với trọng tài, phục vụ để triển khai chặt chẽ công tác tổ chức. Ngày 24-3-2012, Thường trực Ban Tổ chức họp trưởng đoàn, huấn luyện viên để kiểm tra công tác chuẩn bị lần cuối và phát số đeo cho các đoàn. Vào lúc 6 giờ 30 ngày 25-3-2012, lực lượng tham dự sẽ tập trung tại địa điểm khai mạc (Công viên Tượng đài Đồng Khởi), để 7 giờ, Ban Tổ chức tiến hành khai mạc giải.

 

 Rút kinh nghiệm từ các mùa giải trước, theo ông, các đơn vị tham dự giải cần lưu ý vấn đề gì?

- Một số huyện, đơn vị trường học có thời gian tuyển chọn khá cận với thời gian diễn ra Giải Việt dã cấp tỉnh nên thời gian tập luyện của các vận động viên không nhiều. Mặt khác, do tiết kiệm về kinh phí nên khâu tổ chức cho đoàn VĐV đi từ các huyện về tỉnh tham dự khá cận với thời gian diễn ra giải, các VĐV không có thời gian nghỉ ngơi, làm quen với địa điểm thi đấu... Từ đó, đã hạn chế phần nào đến thành tích thi đấu của các VĐV. Vì vậy, các nhà quản lý chuyên môn cấp cơ sở cần quan tâm hơn về vấn đề này. Đặc biệt là sau Giải Việt dã (cấp cơ sở) cần quan tâm, phát động phong trào, nhanh chóng tập trung bồi dưỡng các VĐV có năng khiếu để làm nòng cốt. Trên cơ sở đó, khi được gọi vào đội tuyển tham dự giải cấp tỉnh, các em đã có sẵn tinh thần và cơ bản nắm bắt chuyên môn để thi đấu, hướng đến thành tích cao nhất. Các đoàn cần chủ động thời gian để tạo điền kiện, đảm bảo tinh thần, sức khỏe cho các VĐV bước vào thi đấu đạt hiệu quả cao nhất.

Xin cảm ơn ông.

 

ÁNH NGUYỆT (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN